5 Sức mạnh của ISFP – Người nghệ sĩ

0/5 No votes

Report this app

Description

 ISFP  là một trong 16 kiểu tính cách, nó chiếm khoảng 9 % dân số thế giới. Loại tính cách này thường tràn đầy năng lượng khi ở một mình ( có xu hướng hướng nội), họ thích tập trung vào thực tế và sự việc cụ thể bằng cảm nhận ( Sensing), Họ đưa ra quyết định của mình dựa trên giá trị của bản thân và cảm xúc cá nhân thích sự tự phát và linh hoạt trong việc lập kế hoạch và tổ chức. 

Mỗi kiểu tính cách lại có điểm mạnh của nó và ISFP cũng như vậy. Mặc dù không có ai giống ai hoàn toàn nhưng đây là 5 siêu năng lực chung của ISFP. Vì vậy chúng ta cùng xem điều gì khiến họ trở lên độc đáo và đáng ngưỡng mộ. 

1. Trái tim cởi mở để chấp nhận người khác.

ISFPs không phải là kiểu người đánh giá người khác. Họ thường giữ một tâm trí cởi mở khi gặp gỡ người khác và điều này thể hiện trong các mối quan hệ cá nhân rộng rãi và có mối quan hệ lâu dài. Họ thực sự là những người đi đầu xu hướng ” Hãy sống và để sống”. Họ có đi theo giá trị như vậy nhưng họ không áp đặt lối sống của họ lên bạn. Họ không tin vào việc ép buộc lý tưởng sống của họ lên người khác mà họ có xu hướng đề cao kinh nghiệm sống hơn là sự thật cuối cùng.

Thái độ chấp nhận không phán xét bất kì điều gì xuất phát từ mong muốn được tự do của ISFP. Họ tin rằng mọi người đều có một số phận, một sự sắp đặt từ thượng đế ban tặng để có mặt trên hành tinh này và họ không bao giờ mơ tưởng điều gì và cản mục đích của ai đó không đồng ý với họ. Theo tính cách mà ISFP nhìn nhận, ai nói điều đúng và nói với người khác rằng họ sai thì không quan trọng vì ISFP không phải là họ. Họ biết  khi nào họ sẽ trải qua và cảm giác của họ là gì. 

2. Họ cuốn hút

Có điều gì thật khó cưỡng về nhóm người ISFP. Họ thường tỏa ra năng lượng ấm áp, tự tin thầm lặng  ngay cả khi bên trong họ đang lo lắng. Mọi người không thể làm họ bị sao nhãng bản thân ( Điều này đặc biệt đúng với ISFJ và INFJ, những người thường hay có điểm chung với ISFP)

Tôi là INFJ. Cá nhân tôi thích thời gian nói chuyện với ISFP trong cuộc sống mình. Chúng ta có nhiều điểm chung và chúng ta có thể thảo luận về nhiều chủ đề một cách sâu sắc và nghiêm túc. Qua nhiều năm tôi được học rất nhiều từ họ. 

Đã có lúc họ giúp tôi thấy được mức độ nguy hiểm của khía cạnh phán xét của tôi và sự khách quan của họ là rất cần thiết. Tôi biết ơn vì điều đó. Là một INFJ tôi đễ dàng sa vào những lời chỉ trích và chủ nghĩ bảo thủ, vì vậy tôi cần phải học sự khách quan và khoan dung của ISFP.

Họ cũng là nhóm người tuyệt vời, giúp mọi tương tác trở lên hấp dẫn và thú vị. Họ có khướu hài hước và giúp tôi cười khi tôi buồn. 

Vậy tại sao ISFP lại trở lên thu hút đến vậy?

Tôi tin rằng đó là vì ISFP có chất nghệ sĩ trong tâm chứ không phải theo cách họ thể hiện bề ngoài như những bông hoa hay cầu vồng. Có lẽ là sự sáng tạo tự tiên của đấng tạo hóa, ISFP đồng điệu sâu sắc với các chi tiết về giác quan, cảm xúc của con người mà họ cảm nhận mọi thứ rất sâu sắc ( thực tế, nhiều người trong số họ cũng rất nhạy cảm)

Hơn nữa họ sống ở hiện tại. Họ luôn hiện diện và luôn cảm nhận những cảm xúc của bản thân, tận hưởng những trải nghiệm hữu hình nuôi sống tâm hồn họ. ISFP tràn ngập trong cảm xúc quanh họ và dễ tác động cảm xúc tới người khác.

Điều này có thể khiến mọi người cho rằng ISFP là một người hướng ngoại. Họ có vẻ thỏa mái khi ở xung quoanh những người khác – tại sao họ không phải là hướng ngoại? Vấn đề là ISFP rất hòa đồng? Họ rất thích được bên mọi người nhưng điều cần thiết là chọ cần thời gian một mình để tiếp nhiên liệu và tái tạo năng lượng. Họ dễ bị choáng ngợp và cạn kiệt. Để có mặt trọn vẹn vào khoảnh khắc khi họ bên mọi người thì trước tiên họ cần thời gian không gian cho riêng mình. 

3. Tinh thần tự do

ISFP luôn sống ở thực tại, háo hức trải nghiệm cuộc sống phưu lưu và không ngại thử nghiệm. Ví dụ: ISFP thường hoan nghênh sự chuyển đổi cá nhân dưới hình thức thay đổi nghề nghiệp hoặc sở thích mới. Nếu hướng đi mới đó được một người bạn gợi ý, một ISFP có thể sẽ đón nhận đề xuất đó và khám phá.

Họ muốn phát triển như một con người, và họ thích thử thác, họ hồi hộp chờ một hướng đi hoặc theo đuổi cuộc sống mới. Họ muốn phát huy hết khả năng của mình, sẽ không loại bỏ một con đường có thể dẫn đến một phiên bản cá nhân khác hạnh phúc hơn chính họ. Ngay cả thay đổi đó ban đầu cảm thấy không thỏa mái nhưng cũng không thể ngăng cản một ISFP. 

ISFP sống vì niềm vui của cuộc sống. Họ nhìn thấy vẻ đẹp và ý nghĩa trong mọi thứ, ngay cả nhứng điều nhỏ nhất như hoàng hôn, bức tranh, hoặc một cặp vợ chồng đang nói chuyện sôi nổi. Không có gì lạ khi rất nhiều ISFP theo đuổi nghệ thuật thị giác: Họ yêu thích và xuất sắc ghi lại những khoảnh khắc tinh tế trong cuộc sống mà nhiều người khác lướt qua nó. 

ISFP là những linh hồn của tự do tinh túy. Họ khao khát tự do, khoái lạc mà không cần cao siêu và được thúc đẩy bởi niềm đam mê và niềm tin vững chắc vào sự độc lập cá nhân. Có lẽ không có kiểu người hướng nội nào khác có thể sống trong thời điểm hiện tại tốt như ISFP. Họ sinh ra là để dành cho hiện tại. 

4. Sự nhạy cảm phi thường ( theo một cách tốt nhất). 

Không có gì ngạc nhiên khi ISFP rất nhạy cảm. Khi bạn đam mê như họ, mọi thứ – cả điều tốt và điều xấu – đều ảnh hưởng đến bạn. Họ cảm nhận được tất cả, họ muốn đáp lại điều đó, và họ làm như vậy với vô vàn cảm xúc. Họ không thể đơn giản bỏ đi ngay từ lúc này – họ luôn cố gắng cả trái tim và tâm hồn.

Ví dụ: tôi biết một nam ISFP bàng hoàng nhận được tin dữ và một nữ ISFP phải vật lộn với chứng lo âu và trầm cảm nghiêm trọng. Những vấn đề này không phải là vấn đề nghiêm trọng đối với ISFP, nhưng loại người hướng nội này thường phản ứng rất mạnh mẽ với cuộc sống. Một lần nữa họ có xu hướng là những người nhạy cảm cao. 

ISFP cũng nhạy cảm với những người xung quoanh. Họ có khả năng đọc cảm xúc người khác rất tốt và có thể dễ dàng phát hiện ai đó đang buồn, hoặc che giấu điều gì. Do đó, họ muốn đi sâu vào câu chuyện, tìm hiểu kĩ những vấn đề căng thẳng nhưng họ cũng nhẹ nhàng khi phản ứng với nó. Mặc dù nhạy cảm nhưng họ lại muốn trở thành người mà bạn tâm sự với họ. 

5. Không có giới hạn

ISFP không có thời gian cho những mối quan hệ hời hợt. Họ là người mãnh liệt và cần sự kết nối sâu sắc. Họ khao khát con người chân thực như không khí mà họ hít thở. Họ tìm kiếm những người thể hiện bản thân không ngại ngùng giấu giếm, những người theo đuổi đam mê của họ mà không cần xin lỗi, họ làm việc để loại bỏ quy ước và kì vọng của xã hộ – trở thành chính họ. 

Đừng nói dối ISFP. Đừng cố giả mạo với họ. Họ ngay lập tức hòa hợp với rung cảm của bạn và họ nhìn thấu được chiêu bài của bạn. Khi họ nhận ra bạn không minh bạch với họ, họ sẽ không ngần ngại rời xa bạn vì hạnh phúc của chính họ. Họ không thể mạo hiểm với bất cứ điều gì ngăn cản sự thể hiện bản thân hoặc sự sáng tạo của họ. 

ISFP mang tính cá nhân và sâu sắc. Tôi biết ơn sự sáng tạo, cảm xúc, niềm đam mê của họ và mọ thứ họ cống hiến cho thế giới này. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.