Cách cân bằng giữa giao tiếp xã hội và thời gian một mình của ISFP

0/5 No votes

Report this app

Description

 Tôi thích đi chơi với những người bạn của tôi, nhưng có những lúc tôi phải rút lui vào bản thân mình, ẩn náu trong sự cô lập. Nhu cầu về sự riêng tư này có thể kéo dài hàng ngày, hàng tuần hoặc trong một số trường hợp hiếm ho, đôi khi cả tháng. 

Tôi được biết những điều như, ” bạn đã bỏ lỡ…” hoặc cho rằng tôi không thể không có mặt. 

Sau khi suy nghĩ và nghiên cứu về việc trở thành ISFP, một trong những kiểu tính cách hướng nội. Khi các ISFP ở đúng tâm trạng năng lượng tràn đầy, họ gần như trở thành ESFP những đối tác hướng ngoại của chúng ta. Nhưng ISFP thực sự là những người hướng nội họ cần thời gian để nạp năng lượng bằng cách ở một mình. 

Dưới đây là 5 cách để ISFP cân bằng giữa việc giao tiếp xã hội và thời gian ở một mình:

1. Hãy để chúng ta được là nghệ sĩ. 

ISFP là những nghệ sĩ của thế giới. Cho dù là âm nhạc, thời trang, hay nghệ thuật thì chúng ta những người cảm giác hướng nội đều có nhu cầu sáng tạo mạnh mẽ. Vì vậy điều quan trọng là phải ra ngoài một mình để tận hưởng vẻ đẹp xung quoanh chúng ta. Những chuyến du ngoạn này có thể đơn giản là dạo quoanh khu phố, hoặc có thể bao gồm một chuyến đi đến bảo tàng, nấu một món ăn mới, đi xem phim.. sự lựa chọn rất phong phú. Tuy nhiên, một nguyên tắc chung là thay đổi các loại hình khác nhau. nếu không sự nhàm chán sẽ xảy ra. Điều này đặc biệt quan trọng đối với ISFP, khi chúng ta phát triển mạnh khi có trải nghiệm mới, đặc biệt là những trải nghiệm tập trung vào 5 giác quan. 

Julia Cameron đã viết trong cuốn saachs của mình, con đường nghệ sĩ: Con đường tinh thần để sáng tạo cao hơn, đó thực sự quan trọng được gọi là cuộc hẹn của nghệ sĩ. Cô ấy viết ” một buổi bạn cho mình là một người nghệ sĩ là một khoảng thời gian, có lẽ là hai giờ mỗi tuần, đặc biệt dành ra và nó sẽ nuôi dưỡng sáng tạo của bạn, nghệ sĩ trong bạn”. Các nghệ sĩ hướng nội có thể cần hơn hai giờ để nạp năng lượng để thực sự sáng tạo, tôi cần ít nhất một ngày trọn vẹn trong riêng tư. Khi một người hướng nội cần nạp năng lượng, bạn sẽ muốn ngủ ngay lúc đó nhưng như Kacey Sturm hát trong Fly ‘s New Horizons, ” Bạn có thể ngủ khi bạn chết”. Có thể nói đó là những lời khắc nghiệt, nhưng đó là một sự thật. 

2. Biến suy nghĩ của bạn thành văn bản. 

Thành thực mà nói, ISFP không phải là người có kỷ luật nhất, ngay cả khi nói đến những việc yêu thích. Chúng ta có thể bị lấp đầy bởi rất nhiều ý tưởng, ước mơ, suy nghĩ và cảm xúc đến nỗi những thứ đó là chúng ta bận tâm – đến mức bỏ bê những vấn đề thực tế.

Giải pháo là gì? Hãy viết tất cả những suy nghĩ và ý tưởng của bạn vào nhật ký. Viết nhật ký có thể thu hút sự nhạy bén về nghệ thuật của ISFP ở nhiều cấp độ. Ví dụ, chỉ cần chọn một bìa tạp chí ( hoặc thiết kế của riêng bạn!” Có thể là một hành động thể hiện nghệ thuật. Mục đích là phải có động lực để dẹp bỏ tất cả những suy nghĩ mạnh mẽ của bạn để tâm trí ISFP của bạn không phải cố gắng ghi nhớ tất cả chúng vào mọi thời điểm do đó giải phóng không gian não để có thời gian dành cho thực tế và cho những người xung quoanh khác. 

Viết nhật ký cũng là một cách để bạn trút bỏ những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực. Xét cho cùng. ISFP là một người khá nhạy cảm và không có thái độ nghi ngờ bản thân. Việc vứt bỏ những suy nghĩ đó có thể giúp bạn nhìn thấy chúng đúng với thực tế của chúng, làm giảm hoàn toàn quyền lực và sức mạnh của chúng. 

Trong khi thưởng thức vẻ đẹp đã được ghi lại vào nhật ký, việc có một kế hoạch cho các nhiệm vụ thực tế ( bao gồm cả việc đưa những ý tưởng tuyệt vời đó vào hành động ) cũng sẽ không gây hại gì. Nếu không có kế hoạch hành động, những ước mơ đó sẽ không thể trở thành hiện thực. 

3. Đừng bỏ bê những mối quan hệ bạn bè

Hãy cố gắng duy trì mối quan hệ với bạn bè, Khi ISFP biến mất và những người thân yêu của bạn không thể hiểu được loại hành động này, sẽ có rất nhiều cảm giác tổn thương xảy ra xung quoanh, cho cả những người thân yêu và ISFP. 

Hãy nhớ rằng, bạn bè, gia đình và những người khác yêu bạn, cần bạn quan tâm. Mặc dù điều quan trọng đối với ISFP là dành thời gian cho bản thân, chúng ta cũng có thể dành thời gian cho những người thân xung quoanh. Dễ mến, nhẹ nhàng quyến rũ và thân thiện, ISFP là những người tự nhiên vui vẻ khi ở bên cạnh. Đừng yêu cầu quá mức, nhưng nếu bạn thường xuyên tham dự một sự kiện xã hội hoặc một nhóm, hãy biến nó thành một điểm để thực sự trở thành một người thường xuyên.

Thật thú vị khi ở nhà, tận hưởng thời gian một mình, nhưng nếu bạn có một nơi nào đó để ở và mọi người đang trông cậy vào bạn để làm điều đó, việc thường xuyên chọn thời gian một mình thay vì những người thân yêu của bạn sẽ thấy họ không được bạn yêu quý. Với tư cách là một ISFP đây là một bài học tôi đã học được. Hãy lựa chọn cẩn thận điều nào bạn có thể làm khi xung quoanh mọi người không quá nhiều cũng không quá ít. ISFP thực sự thích mọi người, nhưng đối với chúng tôi giao tiếp xã hội quá thường xuyên có thể cực kỳ mệt mỏi. Khi chọn một nhóm xã hội, hãy nhớ rằng những người khác sẽ mong đợi sự thường xuyên từ bạn. Một lần nữa, hãy lên kết hoạch hữu ích, và quản lý thời gian cho các kế hoạch đó. 

4. Refresh

Giống như bất cứ ai, ISFP cần phải thư giãn. Nếu không có thời gian cá nhân, sự kiệt sức sẽ xảy ra. Đảm bảo tách biệt các hoạt động ý nghĩa của chúng ta với hoạt động vui chơi thuần túy là cần thiết, mặc dù đôi khi khó có thể phân biệt.

Đi chơi với bạn bè ăn qua bữa trưa hoặc tự nấu ăn. Hãy tận hưởng những cuộc trò chuyện đang diễn ra xung quoanh bạn. Nghe nhạc bạn thích, chơi trò chơi điện tử phù hợp với tính khí của bạn. Thắp một ngọn nến thơm, mỗi ISFP nên có trong tay danh sách các hoạt động thư giãn, đặc biệt là khi nhu cầu đạt đến mức cấp thiết. 

5. Dành thời gian cho những việc mà bạn sử dụng kĩ năng của đôi tay bạn.

Các ISFP thường có xu hướng hướng tới các hoạt động sáng tạo mang cho chúng ta ý nghĩa và mục đích sống. Khi chúng ta còn trẻ, không có nhiều áp lực nhưng khi chúng ta trưởng thành có nhiều áp lực tăng lên. Ví dụ: tôi nhớ mình đã vẽ rất nhiều trong thời gian rảnh rỗ khi nhỏ mặc dù không được hướng dẫn. Tôi không lo lắng việc nó có liên quan gì đến sự nghiệp của tôi. Bây giờ khi trưởng thành thì tôi luôn lo lắng khi vẽ. 

Tuy nhiên áp lực mà chúng tôi cảm thấy về hoạt dộng của mình này chỉ đơn giản có nghĩa là những hoạt động này quan trọng đối với chúng tôi. Đủ quan trọng để chúng tôi nỗ lực trong công việc. 

Không phải ai cũng hiểu nhu cầu này – các câu hỏi sẽ xuất hiện, cho thấy sự hoài nghi hoặc không tán thành về các hoạt động này. Những điều mang lại ý nghĩa cho ISFP là những hoạt động sáng tạo như nhạc cụ, viết, vẽ.. những hoạt động không chuyển ngay thành công việc hiệu quả nhưng vẫn tạo vẻ đẹp và ý nghĩa cho chúng ta. Và nếu bạn thành công với nó, vẻ đẹp đó có thể đến với người khác vào một thời điểm nào đó, có thể nó lại tạo ra tiền cho bạn.

Vì tài năng không tự dưng mà có, nên việc dành thời gian cho những hoạt động nghệ thuật sẽ giúp tránh trường hợp có điểm khác thường mà một số người coi là điên rồ.

Mặc dù là một kiểu tính tách khá phố biến ISFP có thể làm người khác cảm thấy khó hiểu. Mặc dù là một người hướng nội, chúng ta không thể hoạt động trong một thế giới theo kiểu một mình và đôi khi cần phải tìm cách để hòa nhập với những người chúng ta thường xuyên tương tác. 

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần tôn trọng những gì quan trọng với chúng ta – bất kể người khác nghĩ gì. Điều quan trọng là tìm ra sự cân bằng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.