INFP hay ISFP? 7 điểm khác biệt giữa họ

0/5 No votes

Report this app

Description

 INFP và ISFP đều là những cá nhân mang theo chủ nghĩa cá nhân, nhạy cảm, quan tâm và có tính sáng tạo cao. Mặc dù cả hai đều là hướng nội, sự khác biệt chính là các đặc điểm hỗ trợ khác trong đặc điểm của họ. INFP sử dụng trực giác hướng ngoại làm hỗ trợ, cho phép họ tiếp thu và giải thích các ý nghĩa có thể có đằng sau dữ liệu nhận được. Mặt khác, ISFP sử dụng cảm biến hướng ngoại, giúp họ có khả năng quan sát cao đối với môi trường vật chất trực tiếp của mình. 

Mặc dù INFP và ISFP có vẻ khá giống nhau – cả hai đều có sở thích nghệ thuật và giá trị mạnh mẽ – họ nhìn thế giới hoàn toàn khác nhau. 

Dưới đây là sáu cách phát hiện điểm khác biệt giữa INFP và ISFP. 

1. INFP sống trong thế giới nội tâm của họ. ISFP hiện diện nhiều hơn, INFP dành rất nhiều thời gian trong đầu họ. Họ suy ngẫm về những ý tưởng lớn, mơ mộng và suy ngẫm về kinh nghiệm của họ. Họ có xu hướng tiếp xúc nhiều với thế giới nội tâm của mình về những suy nghĩ và cảm xúc, đến mức họ có thể không để ý đến những gì đang diễn ra xung quoanh mình. Ngược lại, ISFP thích sống trong thời điểm hiện tại hơn. Họ rất ý thức được về môi trường xung quoanh và luôn tìm cách để thể hiện trực tiếp bản thân trong môi trường vật chất của họ. 

Ví dụ: ISFP có thể thích sáng tạo nghệ thuật, làm đồ thủ công hoặc làm vườn. INFP có thể có cách tiếp cận ít thực hành hơn thay vào đó nghiên cứu cuộc đời của một nghệ sĩ hoặc nhà triết học nổi tiếng và tìm hiểu về những gì đã truyền cảm hứng cho họ. 

2. INFP thể hiện giá trị của họ thông qua ngôn ngữ, lý luận hoặc câu chuyện. ISFP thể hiện bản thân thông qua các hành động thể chất, nghệ thuật và ngoại hình của họ.

INFP có mối quan hệ trực tiếp với thế giới bên trong của họ. Họ khám phá những đam mê và giá trị bên trong nhất của họ, thông qua chức năng hỗ trợ của họ. Chức năng thứ 3 của họ, cảm giác hướng nội, lưu trữ ký ức về những tấn tượng của họ. Sau đó học so thể truyền tải giá trị và cảm xúc của mình một cách rõ ràng thông qua ngôn ngữ, bởi vì họ có một trí nhớ sống động và chi tiết về thế giới trong mơ của chính mình. Vì lý do này có nhiều nhà văn INFP hơn. 

Mặt khác ISFP có mối quan hệ gián tiếp với thế giới bên trong họ. Thay vào đó, họ có mối quan hệ trực tiếp với thế giới bên ngoài, nhờ cảm quan hỗ trợ của họ. Chức năng thứ 3 này của họ, trực giác hướng nội nhìn vào thế giới nội tâm, phần nào bị kìm hãm tính năng hỗ trợ của họ. Do đó các ISFP có thể cảm thấy rằng ngôn ngữ không đủ thể hiện các giá trị và cảm xúc sâu sức của họ. Thay vào đó, họ thể hiện bản thân trực tiếp thông qua thời trang, âm nhạc, hoặc nghệ thuật. Họ coi trọng tính thẩm mỹ hơn INFP và thường mang một vẻ ngoài độc đáo. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều nghệ sĩ là ISFP. 

3. INFP bị cuốn hút và ý nghĩa đằng sau nghệ thuật. ISFP có thái độ thực tế hơn đối với nó. 

INFP quan tâm nhiều hơn đến ý nghĩa, biểu tượng và cốt truyện bao quát đằng sau tác phẩm nghệ thuật. Đối với ISFP, bản thân nghệ thuật là hình thức truyền đạt cảm xúc trực tiếp nhất và tốt nhất của họ. Họ ít quan tâm đến các chủ đề và các hình mẫu cơ bản. 

4. Khi nói đến tương tác xã hội thường INFP sẽ tự ý thức hơn ISFP

INFP có xu hướng suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ và nhìn thấy những tác động và nguy hiểm khắp nơi. Họ có thể lo lắng rằng mọi người hiểm lầm họ và không thể đánh giá cao con người họ thực sự bên dưới bề mặt yên tĩnh của họ. Ngược lại, ISFP có xu hướng coi các tương tác xã hội theo giá trị, ít tự ý thức hơn và luôn hướng về phía trước trong cách tiếp cận của họ.

5. INFP có tiêu chuẩn cao cho bản thân và những người khác. ISFP dễ tính và dễ thích nghi hơn. 

Nói một cách tương đối, INFP cũng có thể dẽ tính và dễ thích nghi. Nhưng họ cũng cực kỳ khắt khe với bản thân và những người thân thiết, bởi vì họ có xu hướng duy tâm và có tiêu chuẩn đạo đức cao. Mặt khác ISFP ít cứng rắng hơn với bản thân và ít có khả năng tự suy ngẫm về những việc làm sai trái của mình – trừ khi họ đã làm điều gì đó mà họ cho là thực sự không thể tha thức. INFP có xu hướng suy ngẫm lại khá nhiều và có thể cảm thấy hối hận nếu họ nghĩ rằng họ đã đưa ra quyết định sai lầm.

6. INFP thích cho những ý tưởng về tương lai ISFP chủ yếu quan tâm tới hiện tại.

INFP không thích lập kế hoạch chi tiết về tương lai gần, chẳng hạn như lập lịch trình cho một kỳ nghỉ hoặc quyết định trước hàng tuần về những gì họ sẽ làm vào một ngày nhất định. Tuy nhiên, họ hướng tới tương lai theo nghĩa là họ duy tâm về tương lai. Họ có thể mơ mộng về sự nghiệp hoặc các mối -quan hệ trong tương lai, tưởng tượng cuộc sống của họ có thể ra sao – đó là điều mà các ISFP thường không làm vì họ tập trung vào môi trường trước mắt. 

7. INFP  đưa ra quyết định dựa trên mã giá trị của chúng. Các ISFP thường không làm vì họ tập trung vào môi trường trước mắt. 

7. INFP đưa ra quyết định dựa trên mã giá trị của chúng. Các ISFP đưa ra quyết định dựa trên thôn gtin cảm tính mà họ lại thu thập được tại thời điểm hiện tại. 

INFP xem xét các khả năng khác nhau trong tương lai và cân nhắc cẩn thận hậu quả của chúng, họ đưa ra quyết định dựa trên một khung giá trị đạo đức nhất quán bên trong. Các ISFP ít có khả năng tuân theo một điều gì nghiêm ngặt về các giá trị được thiết lập. Thay vào đó, họ đưa ra quyết định dựa trên suy nghĩ và cảm xúc của họ trong từng thời điểm. 

INFP và ISFP đều mang lại cảm hứng và tình yêu cho thế giới theo cách riêng của họ. Thế giới ấm áp nhiều màu sắc hơn chút nhờ những tính cách sáng tạo và chân thành này. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.