7 cách bạn có thể đang sử dụng sai về kiểu tính cách

0/5 No votes

Report this app

Description

 Tôi là một fan cuồng của các kiểu tính cách, việc tìm hiểu loại người của chính mình INFJ đã gips tôi vượt qua một số thời điểm khó khăn, chẳng hạn như ly hôn và thay đổi nghề nghiệp. Đọc mô tả INFJ, tôi chưa bao giờ hiểu hơn. Đột nhiên, rất nhiều điều trong cuộc sống của tôi có ý nghĩa. 

Kết quả là tôi tiếp xúc rất nhiều người hâm mộ MBTI. tôi cũng tham gia nhiều nhóm face book về tính cách này. 

Đôi khi, những gì tôi nhìn thấy làm tôi lo lắng. 

Tôi không nói rằng mọi người phát cuồng kiểu tính cách đều mắc phải sai lầm. Tuy nhiên trên đây là 7 cách mọi người hay sử dụng sai kiểu tính cách của mình:

1. Họ nghĩ kiểu tính cách có thể giải thích mọi thứ: Từ thói quen ngủ của bạn đến thời gian bạn ngồi trong vòi hoa sen, một số người đam mê mbti mới bắt đầu nhầm tưởng rằng kiểu tính cách có thể giải thích mọi thứ. Ví dụ: Có thể một hoặc hai lần một tuần trong một số nhóm faceboook, ai đó đăng bài hỏi cung hoàng đạo của mọi người, vì họ hy vọng phát hiện ra rằng tất cả INFJ đều ung thư, có nhóm máu B âm tính hoặc bất cứ điều gì. Thực tế là nhiều yếu tốt tạo nên con người của chúng ta, chẳng hạn như kinh nghiệm của chúng ta, cách chúng ta lớn lên, chúng ta có bao nhiêu đặc ân, di truyền của chúng ta và hoàn cảnh đang nhìn chằm chằm vào bạn lúc này. Tôi nhắc lại: Kiểu tính cách không thể giải thích mọi thứ, chẳng hạn lý do tại sao bạn gái INFP của bạn chia tay với bạn hoặc sao sếp ESTJ của bạn lai uống cà phê đen của cô ấy.

2. Khi ai đó không phù hợp với khuôn mẫu tính cách của họ, họ sẽ buộc tội họ không phải kiểu tính cách đó. Bạn trai INTJ của tôi đang trong một buổi hội thảo về phát triển cá nhân khi người thuyết trình, một người hâm mộ mbti không lồ, gọi anh ấy ra: Bạn không thể là một INTJ cô nói: bạn quá ấm áp, bạn phải là một INFJ. Tôi sống với người đàn ông đó và tôi có thể nói với bạn một thực tế rằng anh ta là một INTJ. Anh ấy sử dụng logic cứng rắng để đưa ra quyết định, anh ấy yêu hiệu quả, con số và sự thật, và anh ấy thường rất thẳng thừng – đến mức anh ấy luôn làm tổn thương trái tim INFJ mỏng manh của tôi. Vài năm trước, anh ấy đã bắt tay vào một sứ mệnh phát triển cá nhân để cải thiện, các kỹ năng xã hội của mình. Một cách có phương pháp, anh ấy buộc mình phải nói chuyện với người lạ và sử dụng mỗi cuộc trò chuyện để cải thiện trong lần tiếp theo. Ngày nay, anh ấy trở nên ấm áp và thân thiện ở nơi công cộng nhưng ít ai biết rằng nếu để sâu thẳm cá tính của anh ấy, anh ấy sẽ dành hàng giờ một mình để nghiên cứu các chủ đề ngẫu nhiên trên mạng và tranh luận về chính trị với những người lạ trên facebook.

3. Họ đặt mọi người vào các hộp và đưa ra giả định dựa trên phân loại của họ. Họ cho rằng INFP sẽ không tuân theo, rằng tất cả các ISFJ đều yêu trẻ em hoặc các ISTJ sẽ không bao giờ thay đổi suy nghĩ của họ. Thực tế là con người có nhiều sắc thái hơn bốn chữ cái. 

4. Họ hoảng sợ khi họ làm một bài kiểm tra tính cách khác và nhận được một kết quả khác.  Đây có lẽ là câu hỏi mà tôi hỏi nhiều nhất. Có người nghĩ họ là INFO, nhưng họ đã làm một bài kiểm tra khác và lần này họ nhận được là INTP. Họ thực sự là ai? Tôi không muốn nói với bạn, nhưng rất nhiều bài kiểm tra ngẫu nhiên không phải là tuyệt vời. Trên thực tế mbti khuyên bạn nên làm bài kiểm tra và sau đó nói chuyện với một bác sĩ được chứng nhận có thể hỗ trợ bạn giải thích các kết quả. 

5. Khi họ phát hiện ra rằng bài kiểm tra có thể không nhất quán, họ sẽ viết nó mãi mãi vì không đủ khoa học. Đúng là MBTI đã bị bắt vì nó có thể đưa ra kết quả không nhất quán. Tuy nhiên, theo ý kiến của tôi, điều này không có nghĩa là nó không hữu ích. Bài kiểm tra dựa vào việc tự báo cáo. Một số ngày, bạn cảm thấy hướng ngoại và tình cảm hơn. trong khi những ngày khác bạn muốn trốn vào phòng ngủ của riêng mình. Kết quả không nhất quán bởi con người không nhất quán. Vì vậy, bài kiểm tra không hoàn hảo nhưng bạn có biết điều gì đó không?

6. Họ cố gắng nhào nặn mình thành một người mà họ nghĩ rằng họ nên dựa trên kiểu tính cách của họ. Trước khi tôi thực sự tìm hiểu về tính cách, tôi đã làm một bài kiểm tra tính cahcs ngẫu nhiên trực tiếp và nhận được INTJ. Tôi tự hào về tính cahcs của tôi và kết quả là tôi cố gắng dẹp bỏ khía cạnh cảm xúc của mình và tạo ra một bộ mặt thiên tài lạnh lùng, cứng rắng, xấu xa. Điều này trở thành một vấn đề thực sự, bởi vì INFJ cần điều chỉnh cảm xúc của họ để giúp họ điều hướng trong cuộc sống. Rất may, nhiều năm sau , tôi đã xem được những mô tả INFJ thực sự mang lại hiệu quả. Đạo đức của câu chuyện: đừng thay đổi bản thân để giống với kết quả kiểm tra của bạn. 

7. Họ sử dụng kiểu tính cách như một cái cớ để tiếp tục các hành vi không lành mạnh. Một số INTJ mà tôi biết có thái độ với mọi người cần phải im lặng và im lặng về những cách thô lỗ của họ vì đó chỉ là kiểu tính cách của họ. Một số INFJ để moi người đi khắp nơi vì kiểu tính cách của họ đòi hỏi họ phải hy sinh bản thân. Kiểu tính cách sẽ giúp bạn hiểu bản thân và người khác hơn, chứ không phải trở thành cái cớ cho hành vi tự hủy hoại bản thân. 

Cách phù hợp để sử dụng kiểu tính cách là gì? Để phát triển cá nhân. Là một thanh niên hướng nội, tôi không biết hướng nội nghĩa là gì hay điểm mạnh và điểm yếu của tôi. Tôi đã có thói quen tách mình ra khỏi cơ thể và cảm xúc của mình đến nỗi tôi thậm chí không ghi nhận khi tôi có sở thích đối với thứ gì đó. Kiểu tính cách đã cho tôi nhận thức về bản thân nhiều hơn và ngôn ngữ để hiểu bản thân mình và dựa vào chúng. Tôi đã sử dụng nó để xác định điểm mạnh của mình và dựa vào chúng tôi khắc phục điểm yếu của mình. Hôm nay tôi là một người hạnh phúc hơn, tự tin hơn so với vài năm trước và tôi đánh giá cao điều đó đối với mbti. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.