9 cách giúp người hướng nội thiết lập ranh giới

0/5 No votes

Report this app

Description

 Thiết lập ranh giới là tất cả những gì về quyền nắm quyền sở hữu nhu cầu hướng nội của bạn và tìm kiếm sự cân bằng giữa thời gian của bạn và thời gian cho moi người. 

Công việc đầu tiên của tôi sau khi tốt nghiệp đại học là bán hàng và tuyển dụng – tôi được cho là tính cách của mình phù hợp với vị trí này. Tôi là một con người luon luôn có một câu chuyện đùa hóm hỉnh hoặc một khuôn mặt hài hước để sẵn sàng giải tỏa tâm trạng. Tôi đã chọn cơ hội nghề nghiệp mà tôi cần để trở thành, bộc trực, sôi nổi mà mọi người thích. Thành thật mà nói, tôi rất thích sự tích cức mà tôi nhận được khi trở thành phiên bản của chính tôi rất gắn bó và sẵn sàng. Tôi không hề biết rằng, tôi đã hành động như một người hướng ngoại trong khi che đậy sự hướng nội của bản thân mình. 

Điều mà mọi người ở nơi làm việc không biết là sau một ngày tương tác, tôi cần phải chạy về nhà để trốn trong căn hộ của mình và nạp năng lượng. rất ít đồngn ghiệp biết lý do tại sao tôi từ chối lời mời tham gia các sự kiện bắt đầu sau 7h tối, cũng là lúc tôi bắt đầu gần như hạn chế cuộc nói chuyện. 

Làm chủ nhu cầu hương nội của bạn.

Tôi đã rất xấu hổ về cảm xúc của mình và những lời bào chữa cho lý do tại sao tôi không thể tham dự lần nữa, chẳng hạn như chuông của tôi đã tắt. Ngay cả khi ở nhà một mình, tôi vẫn chống chọi với cảm giác tội lỗ vì không thích giao tiếp xã hội. Cho đến khi tôi học về hướng nội, tôi mới cảm thấy mình hiểu và làm chủ được cảm xúc của mình ở một mức độ nào đó. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm vô cùng khi biết rằng không chỉ có một từ để diễn tả cảm giác của tôi mà còn cả một cộng đồng cũng cảm thấy vậy. Tôi không đơn độc, với hiểu biết mới này tôi bắt đầu tìm cách chăm sóc người hướng nội trong tôi và tương tác với thế giới. Tôi đã học cách thiết lập ranh giới và đây là phương pháp tôi đã làm:

1, Lên lịch cho bản thân nghỉ ngơi và thư giãn để bạn có thể nạp năng lượng.

Tôi cố ý chặn thời gian trên lịch làm việc của mình để nghỉ ngơi và thư giãn cá nhân. Công việc khiến tôi kiệt sức vào đầu và cuối tuần làm việc, vì vậy tôi đã đặt ngày trên lịch của mình cho các tối thứ 2, thứ 4 và thứ 6. Thời gian này bị chặn hoàn toàn để đọc, xem Netflix và đi bộ đường dài trong thành phố với chú chó của tôi, Remi và dành cho tôi thời gian hướng nội tuyệt vời. 

Bộ não của tôi thích các biển chỉ dẫn và ranh giới, và một cuộc hẹn trên lịch Google báo hiệu cho tôi biết rằng thời gian đặt trước đã đến. Tương tự, nếu tôi có một sự kiện lớn vào buổi chiều vào cuối tuần đó, tôi chặn cả sáng và cả tối để không tham dự sự kiện khác cùng ngày. Điều này giúp tôi sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhu cầu của mình để tôi không cảm thấy kiệt sức trong thời gian hoạt động xã hội. Nó cũng là một lời nhắc nhở hữu ích về tầm quan trọng của nó trong cuộc sống của tôi.

2. Lập kế hoahcj trốn thoát trước và cho bạn bè bạn biết. Tôi đã bị trêu chọc trong nhiều năm về việc là người hay về khuya. Bởi tôi có xu hướng đi chơi đêm nên giờ tôi lên kế hoạch sẽ đi sớm hơn. 

ví dụ: một vài tuần trước, tooid dã gọi cho người bạn của mình, người đang tổ chức mộ bữa tiệc trước một lát rằng tôi sẽ về sớm. cô ấy biết điều gì sẽ xảy ra và tôi cảm thấy thỏa mái hơn nhiều khi tham gia. Đây là một giải pháp thay thế tốt hơn nhiều so với việc dành thời gian bên bạn bè căng thẳng về việc làm thế nào để thoát ra một cách duyên dáng. 

Gần đây, tôi cũng đã tự lái xe đến những sự kiện này, thay vì bắt một chuyến xe, để tôi có thể về bất cứu lúc nào. Bằng cách này, tôi không cần phải sử dụng đến sự đồng thuận đi chung xe. 

Chiến lược rút lui giúp tôi cảm thấy thỏa mái hơn rất nhiều. 

3. Đánh giá thiết lập công việc của bạn. Những yếu tố nào có thể để lại và những yếu tố nào cần bỏ bớt ngay?

Mất khá nhiều thời gian, nhưng cuối cùng tôi đã đi đến kết luận rằng công việc và tính cách hướng nội của tôi không hợp nhau. Điều đó không có nghĩa là tôi vứt bỏ mọi yếu tố trong quá khứ nghề nghiệp của mình. Thay vào đó, điều đó có nghĩa là tôi phải đào sâu đánh giá những công việc cấp thiết và những công việc có thể trì hoãn. 

Loại công việc tôi đang làm? Đây là yếu tố giữ lại. tôi đam bê đào tạo, huấn luyện. Sự xã hội hóa trước và sau khi làm việc với đồng nghiệp? Điều đó cần phải loại bỏ bớt.

Cơ hội làm việc trực tiếp với khách hàng? Giống như 99.9% người hướng nội tôi thích tương tác cá nhân, có ý nghĩa hơn là cuộc họp lớn. Một trong những bài học lớn của tôi là tôi cần tìm kiếm những địa điểm và cơ hội mang lại sự linh hoạt cho thời gian đối mặt. 

Môi tường áp lực? Đây là một yếu tố khác mà tôi nghĩ tốt nhất nên bỏ đi trong quá khứ của mình. tôi cần thời gian để suy nghĩ và có xu hướng đánh bại bản thân tôi trong môi trường cạnh tranh. 

4. Cho bản thân một ngày ngược lại và làm điều gì đó ngoài vùng thỏa mái hướng nội của bạn. 

Tin tôi đi, tôi biết có thể rất khó để vận động cho chính mình. Tuy nhiên, theo thời gian, tôi đã xây dựng được sự tự tin của mình thỉnh thoảng bắt đầu làm rung chuyển mọi thứ. Có nghĩa là thi thoảng tôi bước ra vùng an toàn của mình ném lịch trình của mình theo chiều gió và nói có bất kể ngày hay đêm.

Bạn bè của tôi đã tìm thấy vẽ tham dự triển lãm đã bán hết sau một ngày làm việc đặc biệt bận rộn. Một người bạn cũ đang bay vào thị trấn và muốn gặp nhau vào một đêm mà tôi đã lên kế hoạch. Đây là khoảnh khắc có rõ ràng đối với tôi. Họ không đi cùng thường xuyên và giờ tôi nhận ra mình rất tiếc để họ đi ngang qua tôi. 

Trộn lẫn mọi thứ cũng đảm bảo tôi không rơi vào tình trạng rối ren và giúp tôi tận hưởng khoảng thời gian hướng nội ngọt ngào của mình. 

5. Cẩn thận với tình trạng quá tải ảo các cuộc nói chuyện trên camera cũng mệt mỏi như cuộc trò chuyện trực tiếp.

Tôi đã nghĩ nguồn năng lượng cảu mình có thể tự động tăng lên với dịch Covid 19 bùng phát vì toàn thời gian một một nhưng tôi nhanh chóng biết rằng năng lượng của tôi tiêu hao dễ dàng khi làm việc ở nhà. 

Tôi đạt mức tối đa sau ba giờ làm việc liên tục qua zoom. Tôi cmar thấy cần phải mỉm cười trong các cuộc gọi và điêu fnayf thật mệt mỏi. Tin tức chớp nhoáng: Hoàng toàn có thể chấp nhận được việc nghỉ ngơi và thiết lập một cuộc điện thoại. Các đồng nghiệp của bạn có thể sẽ hoan nghênh sự thay đổi nhịp độ sau nhiều tháng không ngừng trước ống kính. 

6. Theo dõi mức năng lượng của bạn: Loại môi trường nào khiến bạn tiêu hao ít nhất? 

Khi đi chơi xa với gia đình và bạn bè, tôi bắt đầu nhận thấy mối tương quan trực tiếp giữa mức năng lượng của mình và môi trường xung quoanh. Tôi đã từng trì hoãn vị trí chúng ta sẽ đến cho người khác mà không cần suy nghĩ kĩ, nhưng sau đó bắt đầu hiểu được tầm quan trọng của môi trường đối với bản chất người hướng nội.

ví dụ, tôi cảm thấy mình giống như một quả bom hẹn giờ tích tắc tại một câu lạc bộ ồn ào hoặc địa điểm ngoài trời. Tôi không có nhiều tiềm năng lâu dài và cảm thấy muốn nạp năng lượng. Mặt khác, tôi thường có thể mở rộng kế hoạch của mình nếu tôi đang ở trong một môi trường yên tĩnh, như trong thiên nhiên hoặc một quán cà phê nhẹ nhàng. 

Điều tương tự cũng xảy ra đối với cách tôi sử dụng thời gian của mình trong giờ làm việc những ngày này. Khi được lựa chọn, tôi thích làm công việc suy nghĩ sâu sắc của mình một mình ở nhà, vì các cuộc trò chuyện và âm nhạc có thể làm tôi bướt tập trung. 

7. Chỉ cần nói không.

Các đề xuất trước sẽ vô ích nếu bạn không lên tiếng về những gì bạn cần. Điều này có nghĩa là bạn phải vận động cho chính mình. 

sự khác biệt lớn nhất trong cách tôi trả lời lời mời hôm nay so với những năm trước là tôi nói không với các yêu cầu một cách tự tin. Tôi lên tiếng để đảm bảo rằng tôi đang thiết lập bản thân để đạt được thành công. Tôi không cần một lời bào chữa chi tiết. Tôi không cần phải nói cho họ biết tại sao. Nhưng tôi cần phải nhận thức được ranh giới của mình. 

Tôi nhớ có lần tôi đã làm việc cả tuần tại Airbnb cùng các đồng nghiệp vì tôi không muốn trở thành người phàn nàn yêu cầu phòng khách sạn cảu chính tôi. đó là mức thuế đáng kinh ngạc. Khi đi vào các tình huống, tôi đặt ra kì vọng ngay lập tức và cho người khác biết rằng tôi sẽ bắt kịp họ vào buổi sáng tại nơi làm việc. Và đáng ngạc nhiên, tôi càng từ chối theo cách này, tôi càng nhận được ít sự phản đối từ những người xung quanh. Đó là một nền giáo dục dành cho tất cả chúng ta và tôi thực sự khuyên bạn thử nó. 

8. Hòa bình với công nghệ và không bị phụ thuộc vào điện thoại của bạn. 

Nói chúng, tôi biết điều gì sẽ làm đầy cốc của mình. Ăn một bữa ăn ngon, đi bộ dưới bãi biển. Tôi thấy mình gặp rắc rối một thời gian và không thể itmf ra lý do tại saoa. Tôi đang kiểm tra tất cả các hộp tự chăm sóc của mình và cmar thấy vẫn còn dây. Và sau đó, tôi nhận ra điện thoại thông minh của mình đã tham gia cùng tôi trong tất cả những hoạt động này, tôi đang truy cập google và nhắn tin như một cơn bão. Tôi đã vô tình mời một căn phòng rộng lớn náo nhiệt với các phương tiện truyền thông xã hội và gửi email cho khách vào thời gian nạp năng lượng hướng nội của tôi. 

Vì vậy trong khi tôi ở một mình và tiếng ồn xung quanh là tối thiểu, tôi tham gia vào trải nghiệm giác quan toàn diện. tôi đã nghĩ rằng tôi có thể đọc một hoặc hai bài báo trực tuyến, nhưng sẽ bị hút xuống một cái lỗ thỏ. Tôi đã để lại trải nghiệm choáng ngợp như khi tôi bắt đầu vì điện thoại của tôi chỉ là một thứ gây mất tập trung và không giúp tôi tiếp nhiên liệu một cách có ý nghĩa. 

9. Nói chuyện với hệ thống hỗ trợ của bạn va giải thích nhu cầu hướng nội của bạn cho họ. 

Sống nội tâm không phải là một sự xâm phạm hay một chẩn đoán. Nó không xác định bạn là ai. Nói như vậy, có thể hữu ích nếu để moi người trong cuộc sống của bnaj biết nhiều hơn về khía cạnh này của bạn. Một số người không có hiểu biết cụ thể về sự khác biệt giữa hướng ngoại và hướng nội. Nhưng một lời giải thích đơn giản có thể khám phá ra nhiều điều và giúp họ hiểu tại sao một số môi trường yêu cầu hoặc lời mời có thể không phù hợp với bạn. 

Một số sở thích của tôi được đưa ra trong một kỳ nghỉ nhóm, nơi một số người bạn của tôi đang xếp lịch lập kế hoạch choc ác hoạt động liên tục với thời gian nghỉ ngơi ít hoặc không có. Tôi cảm thấy như bị cô lập và rối bời tự hỏi tại sao không ai khác dường như bị choáng ngợp bởi dòng chảy quá nhanh. nói chuyện cởi mở với nhóm du lịch của tôi về điều này đã giúp tôi làm thông thoáng không khí và nó cũng giúp tôi tìm hiểu thêm về họ.

Thiết lập ranh giới là tất cả về việc tìm hiếm sự cân bằng năng lượng phù hợp cho bạn. 

Đừng hiểu sai ý tôi – những đề xuất này không phải là dễ hiểu. Có những lúc tôi cần phải linh hoạt. Một sự kiện sau giờ làm việc để làm quen với đồng nghiệp mới ? Siêu quan tọng. Tham gia một đội bóng chuyền với cam kết hàng tuần? Không nhiều lắm. Sau mtooj chút thử và sai tôi bắt đầu cmar thấy như mối liên hệ với năng lượng của tôi là một siêu năng lực chứ không phải gót chân Achilles của tôi. 

tôi sử dụng các mẹo ranh giới này để hướng dẫn cách tự chăm sóc bản thân. Và trong những trường hợp dường như không còn chuẩn mực, tôi tự hỏi mình một vài câu hỏi. Liệu tôi có cảm thấy thỏa mái khi sử dụng thời gian của mình theo cách này không? Những người tôi sẽ gặp cso phải là những người mang lại kết nối và sự ấm áp cho cuộc sống của tôi không? Tôi có thể làm gì để nạp nhiên liệu trước hoặc sau chuyến đi chơi? 

Bởi vì, cuối cùng, chúng tôi đang tìm cách phù hợp với cả suy nghĩ và hành động của chúng tôi. Và tôi học được rằng nếu tôi không tiếp thêm năng lượng cho tôi tôi hoàn toàn không còn gì để cho bất cứ ai khác. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.