Làm thế nào mà tìm được một quyển sách về sự im lặng cho phép mình tìm được chánh niệm

0/5 No votes

Report this app

Description

 Chánh niệm nên đến một cách tự nhiên đối với người hướng nội – những người đã dành nhiều thời gian để suy nghĩ và phản ánh – mặc dù có thể mất một số thời gian thực hành. 

Giống như hầu hết những người hướng nội, tôi thường có những suy nghĩ trong đầu suốt cả ngày – vì vậy, khi lần đầu tiên tôi nghe về chánh niệm và tĩnh lặng tâm trí, tôi đã không thể hiểu hết được khái niệm này. Làm thế nào để mọi người làm được điều đó? Làm thế nào để họ tạm thời không nghĩ về mọi thứ cùng một lúc?

Tôi thường thấy cuộc đối thoại nội tâm trong đầu mình. Nó diễn ra suốt cả ngày, cho dù tôi đang lên kế hoạch cho những gì tôi sẽ làm hoặc nói tiếp theo hay tôi chỉ đang suy nghĩ quá kĩ mọi thứ. Người kể chuyện nội tâm đó luôn nói chuyện và chắn chắn rằng có một số loại tiếng ồn trong đầu, mặc dù là một người hướng nội, tôi có những khoảnh khắc im lặng suốt cả ngày khi tôi sạc lại hoặc nghỉ ngơi. 

Sự tĩnh lặng thực sự của tâm trí – Điều gì đó chúng ta có thể làm với tư cách là người hướng nội. 

Chánh niệm là khả năng cơ bản của con người để hiện diện đầy đủ, nhận thức được chúng ta đang ở đâu và đang làm gì, đồng thời không phản ứng quá mức hoặc bị choáng ngợp bởi những gì đang diễn ra xung quoanh chúng ta. tuy nhiên, tôi nghĩ rằng tôi đã nắm bắt khá tốt về chánh niệm cho đến gần đây, khi tôi biết được chánh niệm thực sự thường bao gồm việc tạm thời đóng lại cuộc đối thoại nội tâm diễn ra. 

Tôi nhận ra điều này khi tôi đang đọc cuốn sách Silence: In the age of noise của Erling Kpris, nói về sức mạnh của sự im lặng trong cuộc sống của chúng ta và nó ảnh hưởng thế nào tới hạnh phúc của chúng ta. Khi tôi lần đầu nghe về cuốn sách, tôi nghĩ rằng có lẽ cuốn sách đang nói rằng nếu bạn ngồi trong im lặng, thì bạn sẽ tìm thấy chính mình và hiểu rõ bản thân mình hơn. Sau đó, tôi nhận ra rằng việc tìm kiếm sự tĩnh lặng bên trong, ngay cả khi có tiếng ồn xung quoanh bạn là điều quan trọng hơn cả. Nói cách khác, ngừng suy nghĩ quá nhiều và bình thường lại – đó là điều thực sự cần nỗ lực có ý thức đối với những người hướng nội. 

Cuốn sách cũng nói về cách mạng xã hội muốn chúng ta chỉ hạnh phúc tạm thời và nó khiến chúng ta bị nghiện, luôn tìm kiếm nhiều hơn trong cuộc sống của mình. Bằng cách ngắt kết nối khỏi điều đó và chấp nhận im lặng, bạn trở nên kiểm soát, bạn tạo ra khoảng lặng bên trong và trải nghiệm cuộc sống thay vì suy nghĩ quá nhiều. Trên một nội dung liên quan, cuốn sách đề cập đến vòng lặp dopamine và giải thích rằng chúng ta luôn được lập trình để mong muốn ngày càng nhiều hơn, ngay cả khi chúng ta đã đạt được những gì chúng ta mong muốn ban đầu. Chúng ta dễ dàng tiếp tục theo đuổi điều gì đó hơn là chấp nhận rằng chúng ta có những gì chúng ta muốn bởi vì điều đó sẽ không làm chúng ta hài lòng với tư cách là con người. 

Tôi có thể liên tưởng đến điều này bởi vì tôi đã có những thời điểm mà tôi cảm thấy như thể nếu tôi đạt được một mục tiêu nhất định, thì tôi sẽ hạnh phúc. Cùng với thời gian và bằng cách thực hành chánh niệm, tôi nhận ra rằng điều quan trọng là phải xem từng khoảnh khắc là đủ tốt và không sống qua những người khác và việc khác. Chìa khóa là tận hưởng những gì bạn có trong thời điểm hiện tại và lấy lại sức mạnh của bạn bằng cách có được những khoảng lặng và bình yên đó thay vì liên tục so sánh bản thân với người khác hoặc nghĩ rằng những gì bạn có là không đủ tốt. 

Một trích dẫn khác mà cuốn sách đề cập là của nhà triết học La Mã Seneca, người đã lập luận 2000 năm trước rằng ” cuộc sống rất ngắn ngủ và lo lắng cho những ai quên quá khứ, bỏ bê hiện tại và sợ hãi tương lai”. Khi họ đi đến cuối cùng, những người khốn khổ đáng thương nhận ra quá muộn rằng suốt thời gian qua họ chỉ bận tâm đến việc không làm gì cả. Là một người hướng nội thường bị chim đắm trong suy nghĩ và dành nhiều thời gian để suy ngẫm, câu nói này đã nói với tôi. Có khoảng lặng trong tâm trí là điều quan trọng, bởi vì nếu bạn tiếp tục không ở trong thời điểm hiện tại và chỉ nghĩ về quá khứ hoặc tương lai, thì bạn không thể thực sự trải nghiệm cuộc sống của mình một cách đầy đủ nhất. 

Đối lập với im lặng là suy nghĩ

Điều khiến tôi vướng mắc nhất từ cuốn sách là một phần nhỏ mà nghệ sĩ biểu diễn Marina Abramovic, người đã biến sự im lặng thành loại hình nghệ thuật, được đề cập và cách cô ấy nói. Anh ấy đối lập với im lặng là một bộ não làm việc. Tư duy. Sau khi tôi đọc điều đó, tôi nhấn vào rằng nếu bạn chỉ dừng cuộc đối thoại nội tâm đó cuộc đối thoại luôn tục suy nghĩ thì bạn có thể trải nghiệm sự im lặng thực sự và ở trong khoảnh khắc. Khi tôi đọc nó, tôi quyết định thử nghiệm. Tôi tạm dừng cuộc đối thoại nội tâm của mình khi tôi đang ngồi đó. Thật kỳ lạ, tôi đã không cố ý làm điều đó trước đây, ngay cả khi tôi đã cố gắng ở hiện tại bằng cách không nghĩ về quá khứ. Nhưng khi tôi chỉ dừng lại vòng lặp của những suy nghĩ trong vài giây, tôi đã ngạc nhiên rằng, tôi hoàn toàn yên lặng và cảm thấy vô cùng yên tĩnh, một cách yên bình nhưng đáng ngạc nhiên. Tôi nhìn lên khỏi cuốn sách và cảm thấy tỉnh táo và minh mẫn hơn. 

Sự im lặng trong tâm trí bạn cảm thấy như thế nào?

Việc tắt tiếng cuộc đối thoại nội tâm có vẻ đơn giản và có thể đối với một số người thường thực hành chánh niệm thì điều đó là đơn giản nhưng đối với người khác thật khó để nắm bắt được khái niệm dừng cuộc trò chuyện với nội tâm. Và nó không dễ thực hiện, đôi khi nó chỉ có thể được thực hiện vài giây trong một thời điểm. Nhưng cần phải thực hành và điều đó rất đáng giá – bởi vì trong khoảnh khắc bạn tĩnh lặng tâm trí, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt bên trong và cảm giác đó thật tuyệt vời. Đối với tôi, quay trở lại thực tế thời điểm hiện tại. Nó cũng nhắc tôi về cảm giác khi bạn cười vui vẻ và làm thế nào điều đó khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. 

Làm thế nào chánh niệm có thể được áp dụng vào cuộc sống của chúng ta với tư cách là người hướng nội. 

Đối với những người hướng nội, có nhiều cách để chúng ta kết hợp chánh niệm vào thói quen hàng ngày của mình và những cách để thực hành nó trong thời gian dài hơn. Một trong số những cách:

Tập trung vào điều gì đó về mặt thể chất trước mặt bạn. Đôi khi, ngay cả khi tôi cố gắng tập trung vào những thứ trước mặt – cho dù đó là cái ổ cắm trên trường hay chai nước trên bàn – tôi tập trung một phần vào nó, nhưng tâm trí cũng ở một nơi khác. Nhưng khi tôi thu mình lại và tập trung vào đối tượng cụ thể,thay vì nghĩ về mọi thứ khác thì tôi có thể đưa mình vào khoảnh khắc hiện tại.

Một cách khác để làm điều này là chọn một màu nhất định và tìm những thứ khác nhau xung quoanh bạn có màu đó. Nếu tôi bị mất tập trung, tôi cố gắng thay đổi nó và tìm một thứ  khác có màu xanh lá cây hoặc chọn một màu khác.

Hãy thử đi bộ. Erling Kpris có một cuốn sách khác nói về việc đi bộ và cách nó có thể mang lại lợi ích cho chúng ta. Nó có tựa đề ” Đi bộ từng bước một”. Trong đó, anh ấy nói về cách anh ấy đi dạo, anh ấy dần dần trở thành một phần của xung quoanh. Anh ấy trở thành cây cỏ, không khí. Đi bộ có ý thức mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện sức khỏe tâm thần của bạn và giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim hoặc đột quỵ. Trong bài viết hướng nội, thân ái của cô ấy veeff chánh niệm , Angela Ward nói về cách có thể mang lại lợi ích cho người hướng nội và cách để bắt đầu thực hành nó. Cô ấy đề cập đến các bài thiền có hướng dẫn sau trên Youtube hoặc trên các ứng dụng thiền. Những cách thiền này sẽ giới thiệu cho bạn những điều cơ bản về chánh niệm: hít thở sâu, quét cơ thể và nhận biết chánh niệm. Bạn có thể sử dụng một ứng dụng như Insigh Timer, Headspace hoặc Calm. Các ứng dụng như thế này cũng gửi lời nhắc hàng ngày đến điện thoại của bạn, với những khoảnh khắc tạm dừng trong suốt cả ngày, điều này tôi thấy hữu ích. 

Một số cách khác để thực hành chánh niệm bao gồm tham gia các hội thảo thiền định tại địa phương hoặc sử dụng sách hoặc bộ dụng cụ chánh niệm cung cấp các ý tưởng hoạt động. Một rong những mục yêu thích của tôi là hộp thẻ chánh niệm, do công ty Rohan Gunatillake sản xuất có tên là Mind Mind Everywhere. Các thẻ này là thẻ chánh niệm có hướng dẫn với các cụm từ và bài tập truyền cảm hứng trên mỗi thẻ. 

Khi nói đến nó, bạn có thể muốn thử một vài phương pháp chánh niệm khác nhau và xem phương pháp nào phù hợp nhất với bạn. 

Thực hành để trở nên hoàn hảo trong việc trải nghiệm sức mahhj của sự im lặng. 

Thực hành chánh niệm một cách nhất quán thông qua các bài tập này hoặc thông qua bất kỳ kĩ thuật nào khác giúp tâm trí bạn tĩnh lặng và thực sự ở trong khoảnh khắc ngày càng nhiều hơn. Có thể giúp tâm trí của bạn yên tĩnh, ngay cả khi xung quanh bạn là tiếng ồn, là điều rất quan trọng và hữu ích đặc biệt đối với những người hướng nội, những người khao khát khoảng thời gian yên tĩnh một mình để nạp lại năng lượng. Thay vào đó nó có ý nghĩa tận hưởng mọi thứ theo một cách mới và sống một cuộc sống trọn vẹn hơn. 

Bạn càng có thể thực hành chánh niệm thường xuyên và lâu hơn, bạn càng hiểu rõ hơn và cso thể bắt đầu kết hợp nó vào cuộc sống của bạn. Sự im lặng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của chúng ta và có thể khiến chúng ta cảm tháy bình yên. Khi chúng ta cảm thấy choáng ngợp với tất cả những gì đagn diễn ra xung quoanh hoặc thậm chí trong tâm trí của chúng ta, điều đó sẽ giúp thư giãn và tránh xa tiếng ồn đó. Vì lý do đó, im lặng là thứ có sức mạnh, không chỉ bên ngoài mà còn bên trong chính chúng ta. Là người hướng nội, điều này cho phép chúng ta đón nhận sự yên tĩnh của mình nhiều hơn nữa. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.