INFJ làm gì khi bạn bị quá tải

0/5 No votes

Report this app

Description

 INFJ muốn quan tâm đến tình cảm của mọi người nhưng có thể chúng tôi cũng bị chết đuối với những điều nghe có vẻ quá tải. 

Tôi luôn dành tình cảm sâu sắc cho người khác. Khi ai đó bị tổn thương, dù về thể xác hay tình cảm, tôi thường cảm thấy nỗi đau đó như thể tôi là người bị tổ thương. 

Thành thật mà nói, tôi không thích cảm giác đó. Hãy tưởng tượng bạn bị tấn công bởi những tin tức tiêu cực mỗi ngày. Và ddây không phải là những yếu tố gây căng thẳng duy nhất mà tôi phải đối phó. Bản thân là một con người, tôi cũng trải qua những khoảng thời gian khó khăn – tôi cảm thấy căng thẳng và lo lắng cho riêng mình. 

Vì vậy, với tất cả những tiêu cực bên trong tâm trí của tôi, tại một thời điểm, tôi cảm thấy như tôi đã đánh mất nó. Tôi khó thở, tim đập nhanh và tay run. Tất cả những điều tiêu cực, căng thẳng và đau đớn của người khác mà tôi đang phải hứng chịu đã khiến tôi bị lo lắng nghiêm trọng. 

Tôi không hiểu tại sao mình lại như vậy nên tôi nghĩ khả năng cảm nhận được nỗi buồn của người khác quá sâu là một gánh nặng đối với tôi. Đó là, cho đến khi tôi thực hiện đánh giá tính cách của Myer-Brigg và phát hiện ra loại tính cách của tôi INFJ ( Hướng nội I, Trực giác N, Cảm giác F, phán đoán J)

Hóa ra hầu hết INFJ là những người nhạy cảm cao, và do họ có niềm đam mê mong muốn kết nối mạnh với người khác, chúng ta có thể tiếp thu bất cứ điều gì người khác cảm thấy một cách vô thức. Nhưng với rất nhiều cảm xúc đến với chúng tôi, chúng tôi có thể cảm thấy như thể mình đang ngợp. Không biết làm thế nào để giải thích cảm xúc quá lớn của mình với người khác, chúng ta có thể tiếp nhận bất cứ điều gì đang đến với mình và giả vờ rằng chúng ta ổn. 

Điều này thật khó đối với tôi. Tôi đã dành vô số đêm để khóc vì những thứ liên quan đến người khác – bạn bè gia đình của tôi, những người đang đau khổ như được hiển thị thông báo, thậm chí là những người lạ mà tôi nhìn thấy trên đường phố. Sự tiêu cực sẽ kéo dài trong nhiều ngày. 

Tôi biết tôi phải làm gì đó để giải quyết vấn đề này. Tôi không thể sống tiêu cực cả ngày và để cảm xúc điều khiển cuộc sống của mình. vì vậy tôi bắt đầu tìm cách lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống của mình và tôi đã tìm thấy chúng. INFJ, nếu bạn gặp khó khăn như tôi, tôi hi vọng những điều này sẽ giúp bạn và ngay cả khi bạn không thuộc INFJ những lời khuyên này cũng sẽ hữu ích đối với bạn. 

1. Bất cứ cảm xúc nào bạn cảm thấy, dù là tức giận, buồn bã hay thất vọng hãy tìm một cách lành mạnh để thể hiện nó

Đừng cố kìm nén những cảm xúc tiêu cực của bạn. Hãy chấp nhận chúng ta như hiện tại và làm bất cứ điều gì bạn cần làm để thể hiện chúng một cách lành mạnh. 

Điều này có thể khó đối với những người nhạy cảm cao như INFJ vì chúng ta quan tâm nhiều đến cảm giác của người khác. Chúng ta không muốn cảm xúc của mình trở thành gánh nặng hoặc gây bất tiện cho người khác. Chúng ta thà tự mình gánh lấy tất cả những điều tiêu cực hơn là để cho bất kỳ ai biết rằng chúng ta bị căng thẳng và khiến họ lo lắng. Đây chắc chắn là việc làm không tốt, vì một ngày nào đó những cảm xúc đó trong chúng ta sẽ bùng nổ. Cảm xúc bị kìm nén thậm chí có thể dẫn tới trầm cảm và lo lắng. Đây là những gì đã xảy ra với tôi. 

Dù bạn cảm thấy cảm xúc nào hãy tìm cách tốt nhất để thể hiện nó. Nếu bạn không muốn ảnh hưởng tới người khác, hãy tìm cách nào đó để thể hiện tế nhị. Hãy thử viết nó lên một tờ giấy, rồi sau đó vứt đi. Nhật ký của chúng tôi về nó, hét to điều đó ở một nơi trống, hoặc khóc nhiều như bạn muốn. Nếu bạn có một người bạn đáng tin cậy sẵn sàng giúp đỡ, hãy nói chuyện với họ. 

2. Nhận biết rõ ràng tình cảm thuộc về ai – khi chúng không phải của bạn hãy yêu cầu ngừng nói về nó. 

Điều tốt nhất khi trải nghiệm cảm xúc của người khác là bạn bè và gia đình của chúng ta thường cảm thấy thấu hiểu và an ủi sau khi trò chuyện. Chúng tôi biết phải làm gì, có lẽ quan trọng hơn là không nên làm gì để cảm thấy tốt hơn. 

Mặt hạn chế của chúng ta là trở nên kết nối với căng thẳng của người khác đến mức chúng ta cũng trải qua căng thẳng giống như họ, khiến chúng ta kiệt quệ về tinh thần và cảm xúc. 

Tệ hơn nữa, chúng ta có thể nhầm lẫn cảm xúc của chính mình với cảm xúc của người khác. Tôi thường tự hỏi, Tôi có cảm thấy buồn vì những gì đã xảy ra với tôi không Hay tôi đang buồn phiền vì nỗi buồn của người khác.

Giải pháp ở đây là thiết lập ranh giới. Bạn có thể an ủi một người bạn cũng như thể hiện sự ủng hộ và cảm thông của bạn. Nhưng bạn phải rõ ràng về những cảm xúc bạn cảm thấy trên đường đi. 

Bắt đầu bằng cách xác định những cảm xúc bạn cảm thấy và hiểu rõ lý do tại sao bạn cảm thấy chúng. Một bài tập đơn giản để đạt được điều này là đặt tên cho những cảm xúc mà bạn cảm thấy ( Tôi lo lắng, tôi buồn) Viết ra những gì bạn đang cảm thấy và tại sao bạn cảm thấy nó. bạn có thể mô tả như bạn muốn về cảm xúc của mình và những gì bạn đã thấy, đã nghi hoặc đã trải qua khiến bạn cảm thấy như vậy. 

Nếu đây là những cảm xúc của riêng bạn, hãy thể hiện chúng khi cần thiết. Nếu cảm xúc tiêu cực thuộc về người khác, bạn có thể buông bỏ nó đơn giản bằng cách yêu cầu ngừng lại. Nghe quá đơn giản phải không? Nó thực sự có hiệu quả! chỉ cần kêu gọi cảm xúc mà bạn muốn buông bỏ ( Cảm xúc) Tôi cảm thấy bnaj, và tôi hiểu bạn cảm thấy tồi tệ. Không sao khi tôi cảm thấy rất sâu sắc. Nhưng tôi sẽ không sao vì cảm giác này không thuộc về tôi. Cảm xúc có thể rời ngay đi bây giờ nếu bạn đã sẵn sàng. 

Khi bạn quá áp lực để buông bỏ những tiêu cực, hãy nghỉ ngơi. Học cách nói không khi bạn cảm thấy năng lượng cảm xúc của mình cạn kiệt. Tạm dừng truyền thông xã hội và đọc tin tức. Bạn có thể là người lắng nghe và thấu hiệu INFJ trở lại sau thời gian nghỉ ngơi. 

3. Tạo thói quan thiền điện

Thiền có thể làm giảm căng thẳng, kiểm soát lo lắng và tăng cường sức khỏe cảm xúc. Đó là một cách giúp bạn xoa dịu suy nghĩ và lấy lại năng lượng bên trong. 

Thiền không cần nhiều nỗ lực hay bất kỳ công cụ nào để bắt đầu. Bạn có thể thiền ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào một cách dễ dàng. 

Một trong những kiểu thiền đơn giản nhất là hít thở sâu. chỉ dành ra 5-15 phút mỗi ngày, tìm một nơi thỏa mái, nơi bạn có thể thư giãn và yên tĩnh. Sau đó, bạn có thể bắt đầu thiền thở.

Bạn có thể nhắm mắt hoặc để mở, tùy thuộc vào sở thích của bạn. Hít thật sau bằng mũi trong vòng 3 giây và giữ nó trong hai giây nữa. Tiếp htheo, thở ra trong ít nhất 4 giây bằng miệng. Bạn có thể lặp đi lặp lại bài tập này một vài lần nếu muốn. Tiếp theo, chuyển dần sang hơi thở tự nhiên. Nếu đường mũi của bạn thông thoáng, bạn nên thở bằng mũi. Miệng phải được đóng lại hoặc hơi mở. Trong khi thiền bạn nên cho cơ thể hơi thở và tâm trí của bạn như chúng vốn có trong khi duy trì nhận thức. 

Gần đây tôi đã tham gia thử thách 30 ngày thiền định. Lúc đầu, tôi cố gắng tiếp tục vì nhiều lý do khác nhau, nhưng cuối cùng tôi đã biến thiền thành thói quen của mình. 

4. Nếu cần, hãy tìm đến sự giúp đỡ từ những người có chuyên môn

Tôi biết cảm giác mệt mỏi về tinh thần vì năng lượng tiêu cực mà bạn đã hấp thụ từ người khác. 

Tôi muốn giúp đỡ bạn bè và gia đình khi họ căng thẳng, vì vậy tôi không bao giờ quay lưng lại với họ bất cứ khi nào họ muốn trút bỏ cảm xúc. Tôi luôn là người kiên nhẫn ở bên để an ủi họ, ngay cả khi tôi gặp những căng thẳng và thất vọng. 

Đó là khi tôi cảm thấy cảm xúc của chính mình bị chai sạn, tôi nhận ra tôi không thể tiếp tục thế này nữa. Tôi tưởng tượng mình là một cốc nước đầy. Tôi được đổ đầy nước, đầy đến mức tôi gần như không thể giữ được tất cả. Nhưng những người khác vẫn đổ thêm nước vào và cốc của tôi chỉ đơn giản là tràn. Tôi là một cái cốc với nước tràn ra liên tục. 

Tôi cảm thấy bắt đầu mất kiểm soát cảm xúc của mình . Tôi dễ dàng bị kích hoạt bực tức. Tôi bắt đầu mất kiên nhẫn khi mọi người đến với tôi để được lắng nghe. Tôi không thể giữ bình tĩnh và đôi khi sẽ phản ứng thái quá trước trải nghiệm khó chịu của người bạn. Sau đó tôi cảm thấy lo lắng vì tôi lo lắng tôi đã vô tình làm tổn thương tình cảm của họ. 

Tôi cũng cảm thấy chán nản vì tôi muốn ở bên cạnh bạn bè hoặc gia đình khi họ cần hỗ trợ và động viên, nhưng tôi không có đủ khả năng để chăm sóc nhu cầu tình cảm của họ.

Khi tôi nhận ra rằng cần phải thay đổi điều đó, tôi đã tìm hiểu các nhà trị liệu tâm lý và đặt lịch hẹn với mọi người. Tôi rất vui vì tôi đã làm như vậy. Bác sĩ trị liệu của tôi đã hướng dẫn tôi thoát khỏi vòng lặp tiêu cực của mình bằng cách cho tôi một góc nhìn khác, một góc nhìn tôi chưa bao giờ nghĩ đến. Tôi cũng học được những kỹ thuật hữu ích để quản lý cảm xúc của mình tốt hơn.

Nếu bạn đã thử mọi thứ bạn học được từ sách hoặc bài báo mà bạn vẫn gặp khó khăn, hãy cân nhắc đến việc liên hệ với nhà trị liệu hoặc huấn luyện viên để giúp bạn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.