Design qua con mắt của một INFJ

0/5 No votes

Report this app

Description

Là một nhà thiết kế UI/UX, tôi quan tâm đến việc nghiên cứu hành vi của người dùng, các dấu hiệu trực quan và các động cơ tiềm ẩn khác nhau có thể tác động tới trải nghiệm người dùng. Gần đây, tôi cũng tò mò muốn tìm hiểu thêm về bản thân với tư cách là một nhà thiết kế và những đặc điểm tính cách hoặc sở thích có thể đóng vài trò như thế nào trong cách tôi làm việc với tư cách là một nhà thiết kế. Biết thêm về bản thân có thể giúp phát triển và cải thiện hơn nữa sự hợp tác với những người khác.  

Xin chào tôi là nhà thiết kế INFJ. 

Tôi phát hiện ra mình thuộc tính cách INFJ bằng cách thực hiện một bài kiểm tra tính cách trực tuyến dựa trên chỉ số phân loại tính cách MBTI.

Tất cả các kiểu tính cách đều bình đẳng và không có loại nào tốt nhất – đó là sự hiểu biết và đánh giá cao sự khác biệt giữa mọi người. 

Văn hóa, môi trường và bối cảnh cũng có thể tác động đến những kiểu tính cách này và tất nhiên không quên rằng mỗi cá nhân là duy nhất. Những bài kiểm tra này không xác định một con người nhưng có thể giúp hiểu rõ những đặc điểm nhất định và cho phép bạn nhìn nhận bản thân với một con mắt mới. 

Đánh giá thực tế là khá rộng rãi và được thực hiện bởi một chuyên gia, nhưng cũng có các phiên bản sửa đổi các bài kiểm tra trực tuyến. Tôi đã tìm thấy rất nhiều kết quả và đọc thêm các chủ đề này. Tôi thực hiện bài kiểm tra ba lần trong suốt 5 năm và luôn đạt INFJ. Tôi đoán đây không phải là một bài kiểm tra như là bạn thích ăn pizza thì bài kiểm tra cho bạn biết bạn sống ở Ý. 

Thực hiện các bài kiểm tra này, một mình hoặc theo nhóm cũng rất thú vị có thể khơi mào cho một cuộc thảo luận sâu hơn về phong cách làm việc. 

INFJ viết tắt là hướng nội, nhạy cảm, cảm nhận và đánh giá chiếm 1-2% dân số. INFJ là những cá nhân có trực giác cao với mong muốn có những suy nghĩ và kết nối sâu sắc. Họ cso một trí tưởng tượng sống động và một nhân vật phức tạp có thể khó hiểu, ngay cả đối với chính họ. INFJ là một người làm việc bởi tầm nhìn bên trong, mục tiêu và giá trị mạnh mẽ của họ về việc phấn đấu làm những gì đúng. Họ có thể dè dặt, ít nói và muốn giữ một sự hòa hợp nhất định, nhưng sẽ sáng lên khi gặp thử thách bởi những điều họ quan tâm. Họ rất nhạy cảm với cảm giác của người khác và thường được gọi là người che chở, người theo chủ nghĩa lý tưởng hoặc người bảo vệ. 

Đồng cảm: 

Hiểu bản chất con người là một điểm tuyệt vời đối với INFJ, đặc biệt là đi sâu vào cảm xúc và nhu cầu của con người. Họ sống trong một thế giới của những biểu tượng, khuôn mẫu và những ý nghĩa tiềm ẩn. Không có gì ngạc nhiên khi các bộ phim và sách viết về hồ sơ cảm thấy hấp dẫn tôi. INFJ có xu hướng có trực giác rất mạnh đối với mọi người và bằng cách nào đó khá giổi trong việc dự đoán hành vi nhưng vấn đề là họ khó giải thích tại sao. 

Trong thiết kế, có loại trực giác và mức độ đồng cảm này rất tốt cho việc tạo ra các giả định sẽ cần thêm chút nền tảng và thử nghiệm hoặc sao lưu nó bằng hiểu biết thực tế. Tại sao nó có thể hoạt động? Tại sao bạn lại làm theo cách này? Tại sao người dùng sẽ làm A hoặc B. 

Chắc chắn, bạn luôn phải bắt đầu từ đâu đó, nhưng nói với một bên liên quan rằng bạn có cảm giác như thế này hoặc cách tiếp cận đó có thể hiệu quả là không đủ ( họ sẽ hiểu bạn là một thầy bói ). Đó cũng là một trong những điều cơ bản của thiết kế – có lý do chính đáng cho quyết định thiết kế. Tức là tại sao văn bản này được im đậm? Tính thẩm mỹ và công năng sử dụng nên khen ngợi lẫn nhau. 

Hai ví dụ:

1. Tôi đã im đậm tên mặt hàng trên thông báo lỗi vì nó cmar thấy phù hợp và trông rõ ràng. 

2. Tôi đã in đậm tên mục trên thông báo lỗi vì chúng tôi nhận thấy rằng 75% người dùng nhìn thấy thông báo lỗi không đọc toàn bộ lời nhắc. Chúng tôi muốn kiểm tra xem việc đánh dấu lỗi bằng chữ in đậm sẽ cải thiện khả năng đọc giúp người dùng giải quyết lỗi này nhanh hơn. 

Tuyên bố nào sau đây sẽ hiệu quả hơn hoặc thuyết phục hơn để biện minh cho sự lựa chọn thiết kế? INFJ có thể có trực giác tạo ra thiết kế ban đầu như được mô tả trong ví dụ 1, nhưng họ thường không biết cách giải thích cảm giác này. Cùng với dữ liệu, sau đó thực sự bắt đầu có một số lý do chính đáng đằng sau quyết định. Tuy nhiên đôi khi không có dữ liệu. Trong trường hợp đó, có lẽ ví dụ có thể được sửa lại thành:

Tôi đã thêm tên mục vào thông báo lỗi bằng chữ in đậm vì việc đánh dấu một mục giữa các nội dung khác sẽ thu hút sự chú ý của mọi người và thể hiện tầm quan trọng. 

Điều này có thể giúp thuyết phục một bên liên quan hoặc nhóm thực hiện lựa chọn thiết kế này và kiểm tra nó thêm. Các nguyên tắc cơ bản của thiết kế trực quan, chẳng hạn như độ tương phản, màu sắc và hệ thống phân cấp có thể hỗ trợ một chặng đường dài trong việc giải thích các quyết định. 

Trực giác hướng nội giúp tìm ra các mẫu và đưa ra dự đoán. Đó là suy nghĩ về điều gì đó có thể có và không nhất thiết về điều gì đó sẽ xảy ra. INFJ thực sự đặt rất nhiều niềm tin vào cảm giác ruột thịt của họ, nhưng cũng như đã đề cập ở trên, những cảm giác ruột thịt này nên có thứ gì đó hỗ trợ họ. 

Người hoàn hảo tất cả hoặc không có gì. 

INFJ muốn đi vào trung tâm của mọi thứ, khám phá ở mức độ sâu hơn và tránh những thứ ở mức độ hời hợt. Họ dồn toàn bộ tâm trí, sức lực và tập trung vào việc tạo ra kết quả tốt nhất có thể. Điều này có nghĩa là thực hiện nghiên cứu sâu về một chủ đề trước khi bắt đầu dự án. Nghiên cứu là quan trọng đối với bất kỳ dự án thiết kế nào – nghiên cứu bao nhiêu là đủ? Khi nào bạn biết thế nào là đủ? Một vấn đề với INFJ là họ có xu hướng rất căng thẳng về vấn đề này và có thể dễ dàng quên đi những hạn chế về thời gian, phạm vi và nguồn lực – khiến họ bị căng thẳng. Tôi đã tìm ra cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là đặt phạm vi, mức độ ưu tiên và mốc thời gian. 

INFJ có trí tưởng tượng sống động, điều này đặc biệt hữu ích khi tạo ra các giả định ban đầu và câu chuyện của người dùng cho một dự án. Đó là một phần rất thú vị của bất kỳ dự án nào khi bạn có thể tưởng tượng ra tất cả các khả năng khác nhau. INFJ xem xét bức tranh lớn hơn và hướng tới tương lai. Nghe có vẻ tuyệt vời cho thiết kế, mặc dù cũng giống như ví dụ nghiên cứu ở trên, một trong những vấn đề là kiểu tư duy tất cả hoặc không có gì và theo chủ nghĩa hoàn hảo trong việc coi mọi thứ đến cùng cực. 

Những người cầu toàn không chỉ đối với các chi tiết mà còn tìm kiếm ý nghĩa trong công việc của họ. Kỳ vọng cao về bản thân cũng có thể dẫn đến lo lắng nhiều hơn vì họ hiếm khi giải quyết ổn thôi. INFJ đang không ngừng hoàn thiện bản thân. Khi họ đã hoàn thành một nhiệm vụ, họ đã nghĩ về việc tiếp theo. Trong khi viết cái này, ở đâu đó giữa chừng, một chủ đề mới đã nảy ra trong đầu. Mình làm dàn ý nhỏ để sau này bắt tay vào làm nhé. ok tổng cộng giờ có 4 cái. 

Người nhạy cảm. 

Phê bình, phản hồi và thử nghiệm rất quan trọng đối với thiết kế. Hầu hết mọi người không bị chỉ trích và điều này rất đúng với các INFJ, những người cố gắng tránh đối đầu nhiều nhất có thể. INFJ nhằm mục đích duy trì sự hòa hợp nhất định giữa mọi người vì họ rất nhạy cảm với người khác và không muốn xúc phạm bất kỳ ai. INFJ sẽ bảo vệ lý tưởng của họ khi bị thách thức, mặc dù đôi khi họ có thể cảm thấy khó diễn đạt suy nghĩ của mình thành lời vì họ có thể chạy nhiều kịch bản trong đầu cùng một lúc. Họ suy nghĩ quá nhiều về mọi lời nói và hành động và sẽ tiếp tục suy nghĩ về nó rất lâu sau khi nó xảy ra – ví dụ như những gì đã được nói trong một bản đánh giá thiết kế. 

Đánh giá thiết kế là những phiên tuyệt vời để thu thập phản hồi và cải thiện thiết kế dựa trên nhiều quan điểm. Tuy nhiên, các đánh giá về thiết kế cũng có thể dễ dàng khiến bạn nản lòng và tấn công, do đó có thể làm cho tác dụng của bài tập bị hạn chế. Có thể loại bỏ những hạn chế tiềm ẩn này bằng cách tạo ra một môi trường nơi phê bình hoặc truyền thông về thiết kế được coi là một cuộc thảo luận tự do hơn và tất cả các ý tưởng đều được hoan nghênh. Một cuộc thảo luận về những gì đã được thực hiện, tại sao và những gì cso thể làm được.

Các tiếp cận bài tập này cũng rất quan trọng. Bạn đang tiếp cận nó như thể bạn đang trình bày với cấp trên và hy vọng đạt điểm cao. Liệu cuối cùng thì kiểu tiếp cận có giúp được gì không? Hoặc cho một nhóm về lý do tại sao về những gì bạn làm, có rất nhiều cuộc nói chuyện về phê bình và môi trường mà nó được tạo ra có thể tạo ra tác động lớn đến cách nó được nhìn nhận, cách mọi người sẽ tương tác và bạn có thể nhận được bao nhiêu từ nó. 

Tôi thích các phương pháp thử nghiệm mà bạn quan sát người dùng tương tác với sản phẩm. Cố gắng tìm hiểu lý do tại sao người dùng làm điều gì đó hoặc tại sao họ không làm. INFJs khá giỏi tỏng việc đọc người và thậm chí tập trung chi tiết vào hướng của con trỏ chuột vì nó có thể cung cấp thông tin chi tiết và các mẫu hành vi mới. 

Ví dụ: người dùng cuộn xuống dưới, tạm dừng một lúc, sau đó quay trở lại – tại sao? INFJ nhạy cảm với cảm xúc của người khác. Họ là những người hướng nội hướng ngoại, yêu thương mọi người. INFJ khao khát một mục đích và cố gắng hiểu thế giới. Một trong những lý do tôi thích thiết kế là nó luôn hướng đến việc tạo ra một thứ gì đó, học hỏi những điều mới và tạo ra những thứ có giá trị cho con người. Thiết kế giải quyết vấn đề và điều này khá phù hợp với INFJ vì họ thích giải quyết vấn đề và tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của mọi thứ, và quan trọng nhất là trong lĩnh vực UX, về con người. Cũng có một sự hỗn loạn có trật tự trong cuộc sống của một INFJ. Bề ngoài có vẻ rất tổ chức nhưng bên trong lại có thể là chiến trường lớn do bản chất hướng nội. Họ có thể cởi mở và có vẻ dè dặt khi lần đầu tiên gia nhập một đội mới. 

INFJ muốn cải thiện cuộc sống của người khác, nhưng thường quên chăm sóc bản thân mình. Nếu bạn biết INFJ hãy kiểm tra xem họ có ổn không.

INFJ cần một số hình thức thường xuyên, nhưng cũng thích cho mọi thứ linh hoạt. Ngoài việc họ cần có ý thức về mục đích trong cuộc sống và trong công việc, INFJ còn có nhu cầu sống khép kín. Điều này quay trở lại một lần nữa với tư duy tất cả hoặc không có gì và INFJ là người thực hiện. Họ làm việc chăm chỉ để hoàn thành một nhiệm vụ mà họ đã bắt đầu. 

có nhà thiết kế nào giống tôi không?

Cám ơn nhiều. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.