INFJ đấu tranh với chứng trầm cảm

0/5 No votes

Report this app

Description

 Là một người hướng nội và INFJ rất nhạy cảm, tôi phải học cách kết nối với cơ thể và cảm xúc của chính mình để chữa trị chứng trầm cảm của mình. 

Trước hết, nếu bạn đang trải qua giai đoạn trầm cảm, tôi rất xin lỗi – và tôi tin rằng bạn có thể vượt qua được điều này. Hãy nhớ rằng, mặc dù bài biết này được viết từ quan điểm của INFJ, nhưng các kiểu tính cách khác cũng sẽ liên quan đến nó. 

Tôi phát hiện ra mình là INFJ một trong 16 kiểu tính cách của Myer-Briggs, khi tôi làm bài đánh giá MBTI trực tuyến. đọc tất cả các bài báo trên trang web về kiểu tính cách hiếm có này, tôi bắt đầu nhiều cảm xúc: Tôi không cô đơn! giống như nhiều INFJ tôi luôn cảm thấy mình không thuộc về mình, như thể tôi là một kẻ kỳ quặc. Tôi thậm chí đã nghĩ rằng mình bị điên.

Cuộc sống đối với tôi không hề dễ dàng và kết quả là tôi bị mắc kẹt trong chứng trầm cảm nặng trong nhiều năm – tôi dám nói rằng tôi thậm chí phải vật lộn với nó trong phần lớn cuộc đời mình. Khi tôi đang viết bài này, tôi vẫn đi trị liệu bốn ngày một tuần. Quá trình chữa lành cần thời gian, đặc biệt với một INFJ như tôi, người luôn cố gắng cởi mở và thường cảm thấy bị hiểu lầm. 

Cuộc chiến INFJ của tôi với chứng trầm cảm. 

Hãy để tôi bắt đầu bằng cách nói rằng trầm cảm là khác nhau đối với mọi người, giống như quá trình chữa bệnh vậy. Ngay cả khi bạn là người hướng nội hoặc có cùng kiểu tính cách với tôi, trải nghiệm của bạn có thể khác với tôi.

Tôi đã đi trị liệu hơn một năm nay. Tôi đã mất hơn 6 tháng để có đủ niềm tin vào y tá và bác sĩ tâm lý của mình để cởi mở dù chỉ một chút. Lúc đầu, tôi không thể nói về cảm giác của mình và ngay cả khi được hỏi trực tiếp, tôi chỉ có thể nói về cảm giác của người khác. Thay vì nói với y tá về tôi, tôi không cho cô ấy biết tất cả chi tiết về những gì tôi quan sát được về những người khác, vì đó là tất cả những gì tôi biết. Tôi không biết mình nên hoặc có thể cảm thấy thế nào để hòa hợp với cảm xúc của người khác ( đặc trưng cho những người hướng nội và INFJ là rất nhạy cảm) nhưng hoàn toàn tách biệt khỏi chính tôi. 

Đây là vấn đề mà tôi đã phải vật lộn trong phần lớn cuộc đời mình. Tôi bế tắc, không biết mình đang cảm thấy cảm xúc của ai: của tôi hay cảu mọi người xung quoanh. Trước khi trị liệu, tôi rơi vào tình trạng hỗn loạn về cảm xúc cho đến khi nó trở nên tồi tệ đến mức tôi đóng cửa cảm xúc hoàn toàn và không thể cảm nhận được điều gì nữa. Không có gì vượt qua được với tôi, không có gì lay chuyển được tôi và đó là một nơi đáng sợ đối với tôi, đặc biệt là đối với một INFJ đã quan với cảm xúc nhạy cảm. 

Nói chuyện với mọi người trở nên căng thẳng quá mức, vì tôi sợ phải cho đi khiến tôi cảm thấy tan nát trong lòng. Kết quả là, tôi sống khép kín với những người khác, tôi xa rời cả những người thân thiết với tôi. Tôi sợ rằng nếu tôi mở lòng về cảm giác thực sự của mình, tôi sẽ trở thành nguyên nhân gây buồn cho người khác và tôi muốn tránh điều đó bằng mọi giá. 

Tại nơi làm việc, tôi giả vờ như mọi điều đều ổn và tôi dồn tất cả những gì còn lại của mình để trở thành một giáo viên tốt nhất có thể cho học sinh của mình.Không cần phairn nói, tôi đã vắt kiệt sức mình vì tôi muốn sống theo kỳ vọng của người khác hoặc ít nhất là kỳ vọng mà tôi nghĩ họ dành cho tôi. Nó đã đẩy tôi đến mức phải nghỉ việc vài tuần. Cuối cùng, tôi phải nghỉ việc vì chứng trầm cảm, và đó là điều khiến tôi thức trắng đêm. Tôi cảm thấy có lỗi vô cùng vì cảm giác bỏ rơi các học trò và đồng nghiệp của mình. 

Tại thời điểm đó, tôi quyết định đã đến lúc cần đến sự trợ giúp của chuyên gia, nếu tôi muốn thoát khỏi tình huống cực kỳ khó khăn này. 

Con đường chữa bệnh của tôi. 

Bây giờ, quá trình chữa bệnh sẽ như thế nào? Con đường để chữa lành bắt đầu từ việc mở ra, nhưng một trong những thành phần quan trọng nhất là thời gian. 

Giống như nhiều người hướng nội hay nhạy cảm khác, INFJ là những con người rất ôn hòa nhưng chúng ta thường quên đối tốt với bản thân. Cần rất nhiều thời gian để cởi mở hoàn toàn và chữa lành, vì vậy nếu bạn là một INFJ đang trải qua chứng trầm cảm, hãy dành mọi thời gian cần thiết để đạt được niềm tin vào các chuyên gia mà bạn làm việc ùng.

Ngay từ khi bắt đầu các cuộc thăm bác sĩ hoặc các buổi trị liệu, bạn nên trung thực về cuộc đấu tranh của bạn để cởi mở hơn. Điều đã giúp tôi viết ra mọi thứ tôi muốn nói trong phiên họp công ty, vì tôi là một nhà văn giỏi hơn một diễn giả, giống như hầu hết những người hướng nội. Viết là cách để tôi mở ra. Để người khác đọc lời nói của tôi đã là một bước tiến lớn ra khỏi vùng an toàn của tôi rồi. Mặc dù tôi đã mất vài tháng, nhưng tôi biết rằng việc chia sẻ bài viết của tôi với bác sĩ trị liệu sẽ là một cột mốc quan trọng trong quá trình chữa bệnh của tôi. 

Sức mạnh của kết nối với cơ thể của bạn. 

Là INFJ chúng tôi rất lưu tâm đến mọi thứ xảy ra xung quoanh mình, nhưng gì tôi trải qua trong thời gian trầm cảm là tôi hoàn toàn quên mất bản thân mình. Tôi lưu tâm đến xung quanh mình, nhưng không lưu tâm đến bản thân. Thông qua liệu pháp âm nhạc và khiêu vũ, tôi đã học được cách lắng nghe cơ thể của chính mình và cảm nhận lại sự kết nối lành mạnh với bản thân. 

Khi có điều gì đó không ổn, tôi học cách nhận thức được nơi nào trong cơ thể tôi cảm thấy cảm xúc đang dồn nén ( đối với tôi là vùng dạ dày). Bước tiếp theo là chấp nhận những cảm xúc đó và cố gắng không đẩy chúng ra xa. 

Âm nhạc là sự trợ giúp lớn nhất của tôi trong việc học cách chấp nhận cmar xúc của mình, vì nó luôn đóng góp vai trò quan trọng trong cuộc sống của tôi và là thứ mà tôi vô cùng thích thú. Trong khi nghe nhạc, tôi tìm kiếm mối liên hệ đó với chính mình, cảm nhận cảm xúc, chấp nhận chúng và để mọi thứ diễn ra khi âm nhạc tiếp tục phát. Tôi để bản thân bị cuốn theo âm nhạc, hình dung cảm xúc của mình như một con sóng lớn đang tiến vào bờ. Một khi tôi đạt đến điểm cao nhất của con sóng, tôi bộc lộ cảm xúc của mình, dù là khóc, cười, hay thậm chí đấm vào gối vì tức giận…cho đến khi con sóng chạm vào bờ và tôi cảm thấy thỏa mái và bình tĩnh trở lại. 

Tất nhiên, là một người hướng nội tôi thực sự thích sự đơn độc trong thơi điểm này. Thể hiện cảm xúc mạnh mẽ trước mặt người khác rất phức tạp đối với tôi, vì tôi liên tục suy nghĩ quá mức và lo lắng về việc cảm xúc của mình có thể ảnh hưởng đến người khác như thế nào. 

Giống như nhiều người, tôi đặt mình ở vị trí thứ hai, cảm thấy như tôi luôn có trách nhiệm đưa người khác vào tâm trọng vui vẻ và cổ vũ họ bất cứ khi nào tôi nhận thấy hoặc cảm thấy có điều gì đó không ổn. Thông qua liệu pháp này tôi đã học được một kỹ thuật gọi là chuyển động đích thức, giúp tôi kết nối với chính mình. Chuyển động đích thực là một hình thức chuyển động có ý thức giữa một người vận động chuyển sự chú ý vào bên trong và một nhân chứng quan sát động cơ và khuyến khích sự tự nhận thức. Chủ yếu được thực hiện khi nhắm mắt, người di chuyển khám pháp trong các chuyển động và cử chỉ, theo những thôi thúc của chính mình trong thời điểm hiện tại.

Một điều hữu ích khác là tôi nghĩ rằng tôi có thể tạo ra một bong bóng xung quoanh mình để lọc tiếng ồn, cảm xúc, hình ảnh…khỏi ảnh hưởng quá sâu đến tôi, vì tôi rất nhạy cảm với những thứ đó. Tôi nhắm mắt và quay vào trong cho đến khi tôi tìm thấy một nơi an toàn trong chính mình. Sử dụng sức mạnh và trí tưởng tượng của mình, tôi tạo ra một bong bóng tưởng tượng để che chắn tôi khỏi những kích thích khác nhau. 

Đôi khi tôi tưởng tượng một con sói hung dữ sống trong tôi. Bằng cách nuôi dưỡng con sói bên trong của mình, tôi cảm thấy mạnh mẽ hơn trước, cảm thấy như tôi có thể tiếp nhận thế giới. Nghe nhạc, ngồi một mình trong phòng, tôi nhắm mắt lại và giả vờ mình là con sói này. Sinh vật tưởng tượng này là một loài động vật mạnh mẽ, nhưng vẫn đối xử với người khác bằng sự tôn trọng và lòng trắc ẩn. Tuy nhiên, cô ấy đủ mạnh mẽ để đặt ra ranh giới và khi ai đó không toont rọng những điều đó, cô ấy sẽ nhe răng và tự bảo vệ mình. Tưởng tượng mình là con sói này khiến tôi cảm thấy mạnh mẽ và an toàn hơn, đồng thời giúp tôi dũng cảm ra khỏi phòng và đối mặt với thế giới. 

Sức mạnh của sự tự chăm sóc. 

Giúp đỡ người khác và rất tận tâm là đặc điểm mà nhiều INFJ chia sẻ. Về bản chất, đó là một tính cách đẹp, nhưng đôi lúc nó có thể gây áp lực và khó đối phó. Đó là lý do tại sao cần phải tìm ra sự cân bằng tốt giữa đặc điểm này với sự chăm sóc bản thân xứng đáng và cần. Luôn nhớ rằng những người phù hợp sẽ yêu bạn vì bạn là người chua đáo và đích thực. Suy nghĩ này có thể khuyến khích bạn chăm sóc bản thân như cách bạn chăm sóc người khác.

Trong quá trình chữa bệnh của mình, tôi đã khám phá ra tầm quan trọng của một INFJ, một người hướng nội và một người thực hành tự chăm sóc bản thân và vô số điều đó. Tôi học được rằng không sao cả khi dành thời gian cho bản thân và làm những gì tôi cần và muốn. Ngay cả khi tôi cần thời gian một mình gấp ba người khác để nạp năng lượng. Quan trọng nhất, tôi đã học được cách nhìn nhận những đặc điểm nhạy cảm cao và INFJ của mình là một điều may mắn, không phải là một lời nguyền. 

INFJ, nếu bạn đang đấu tranh với chứng trầm cảm, hãy biết rằng tôi hiểu những gì bạn đang trải qua. Điều đó không dễ dàng, và sẽ có những khoảnh khắc đen tối nhưng thông qua sự chấp nhận và hỗ trợ, bạn có thể trở nên tốt hơn. Tôi tin bạn có thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published.