7 điều bạn đừng nói với một INFP

0/5 No votes

Report this app

Description

 Vui lòng hiểu rằng chỉ vì chúng tôi INFP giữ cho riêng mình không có nghĩa là chúng tôi không có thời gian vui vẻ. 

INFP chiếm phần nhỏ dân số  khoảng 4-5%. Mặc dù điều này khiến chúng ta trở nên độc nhất vô nhị, nhưng nó cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy đơn độc hoặc bị hiểu lầm ( giống như khi những người khác không có cùng suy nghĩ lý tưởng với chúng ta). 

Nhưng có nhiều mặt trái của việc trở thành INFP, một trong những kiểu tính cách hướng nội như cách chúng ta coi trọng sự hòa hợp, đồng cảm, chân thực. Được biết đến với cái tên Người hòa giải, chúng tôi rất lạc quan và có khả năng giúp đỡ và nâng đỡ người khác khi họ buồn. 

Một trong những điều tuyệt vời về INFPs là chúng ta cũng là những người mang đến sự hân hoan trong những thời điểm đen tối nhất. Chúng ta thường là những người cung cấp lòng tốt, cảm hứng, vẻ đẹp và lòng trắc ẩn ở bất cứ nơi nào chúng ta đến. 

Nhưng chúng tôi cũng là những người khá kín đáo. INFP sẽ giữ cho riêng mình rất nhiều và nhiều người chuyển sang theo đuổi sáng tạo, sự đơn độc, và sự nghiệp viết lách. 

Tuy nhiên, bất chấp thái độ yêu thương và quan tâm của INFP, tôi cảm thấy mọi người không hiểu tôi – một số câu hỏi phổ biến mà tôi nhận được khá khó chịu. Cá nhân tôi, tôi ước mọi người sẽ ngừng nói 7 điều dưới đây với tôi. 

1. Bạn rất xã giao – bạn không phải là một người hướng nội.

INFP được cho là một trong những kiểu tính cách hướng ngoại và thân thiện nhất trong số các kiểu tính cách 

Là một trong những người hướng nội hòa đồng, chúng ta đôi khi sôi nổi, hoạt bát khi ở cùng những người bạn thân hoặc một nhóm người nhỏ. Vì điều này, chúng ta có thể bị nhầm lẫn là hướng ngoại. 

Tuy nhiên, điều đó được nghe từ ai đó thì quả thật không vui vẻ chút nào. Chúng ta có xu hướng cảm thấy khó khăn và mệt mỏi khi phải tiếp xúc với những người mới quen. Hướng nội không có nghĩa là chúng ta không thể hiện khía cạnh hướng nội, nhưng nhu cầu về thời gian ở một mình để nạp năng lượng mới khiến chúng ta trở thành con người của chính mình. 

2. Bạn nên nói nhiều hơn. 

Chỉ vì chúng ta là những người hướng nội không có nghĩa là chúng ta ghét nói chuyện với người khác. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là chúng ta có cách giao tiếp xã hội cảu riêng mình và điều này có thể khiến người khác khó hiểu. 

Ví dụ, khi ở một bữa tiệc, chúng ta thích quan sát mọi người, cũng như giải trí bằng những suy nghĩ như ” Những người này đang nghĩ gì?” hoặc ” Ồ! xem kìa, cô ấy thường vuốt tóc khi lo lắng”. 

Vấn đề là, khi bạn định làm gián đoạn việc quan sát của chúng tôi và giới thiệu chúng tôi với ai đó, ít nhất hãy cho chúng tôi biết. Hãy cho chúng tôi biết một số bối cảnh hoặc điều gì đó về người mà bạn sẽ giới thiệu với chúng tôi để chúng tôi không bị bỏ rơi. Bằng cách đó, chúng ta sẽ cảm thấy thỏa mái hơn thay vì vấp phải lời nói của mình trong khi chúng ta nghĩ về điều gì đó để nói sau Xin chào. 

3. “Hãy giới thiệu về bản thân”

Là một người hướng nội, tôi yêu trường học – đó là nơi tôi học những điều mới và vui chơi với những người bạn thân của mình. 

Vấn đề là, khi nói chuyện trước một nhóm đông người, tôi thường bị buộc phải nói điều gì đó, giống như khi tôi phải giới thiệu bản thân trước mặt mọi người. Bản thân INFP không phải là người thích chú ý và tôi cảm thấy miễn cưỡng khi phải chia sẻ những điều cá nhân với những người mà tôi không biết rõ. 

Tôi làm tốt hơn nhiều khi ở cùng một vài người mà tôi biết. Trong vòng kết nối đó, tôi cảm thấy tự do, thỏa mái và sẵn sàng chia sẻ những gì tôi đang nghĩ hoặc cảm giác của tôi.

4. ” Cuối tuần rồi. Hãy ra ngoài và làm điều gì đó vui vẻ!”

Sau khi dành thời gian cho một số người, INFP chúng tôi thích dành thời gian rảnh rỗi của mình, chẳng hạn như cuối tuần, làm những việc cho bản thân. Khi ở một mình, chúng ta có thể đang đọc, viết nhật ký, xem phim hoặc làm một số đồ thủ công. Và chúng tôi yêu thích những khu dành riêng cho người hướng nội. Vì lý do này một căn phòng yên tĩnh, thiếu ánh sáng mang lại cho chúng tôi cảm giác ấm cúng và thư thái. 

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là INFP không thích ra ngoài. Chúng ta sống trong một thế giới bận rộnđòi hỏi nhiều thời gian của con người. Vì vậy sau giờ học, làm việc hoặc vào cuối tuần, chúng ta phải dành thời gian cho mình để nạp năng lượng đúng cách. 

5. ” Có chuyện gì vậy? Anh im lặng quá?”

Khi tôi đi thực tế ở trường trung học, chúng tôi đã đến một công viên giải trí và đi đu quay. Một vài người bạn cùng lớp hỏi: Bạn không hạnh phúc à?và Bạn không thích chuyến đi ah?

Tôi nghĩ họ hỏi điều này bởi vì tôi không nói chuyện, điều đó không có nghĩa là chúng tôi không vui hoặc không thích chuyến đi. Nhưng INFP chúng tôi thích đánh giá cao những khoảnh khắc trong im lặng và đó là thực tế tất cả những gì tôi đang làm. 

Vì vậy, đừng cho rằng chúng ta không hạnh phúc hoặc chán nản vì chúng ta hướng nội và chúng ta đánh giá cao thời điểm đó. Đó là tất cả những gì chúng tôi đang làm. 

6. ” Bạn nên làm điều này… Bạn nên làm điều đó…”

INFP đánh giá cao tính sáng tạo, tính tự phát và tự do khi sáng tạo hoặc làm điều gì đó. Những lời khiển trách hoặc hạn chế liên tục có thể ản trở sự sáng tạo của chúng ta, khiến chúng ta cảm thấy như mình đang bị nhốt lại…điều này có thể khiến chúng ta mất hứng thú với bất cứ điều gì chúng ta đang làm. 

Với tư cách là một INFP, tôi thấy việc làm việc trong giới hạn của sự tự do được thỏa mái hơn là tuân theo một nguyên tắc nghiêm ngặt. Đó là lý do tại sao, khi làm điều gì đó sáng tạo, chẳng hạn như làm thơ, những người INFP như tôi thường để từ ngữ của tôi tuôn ra. 

7. ” Bạn không đủ tốt/ đủ thông minh/ đủ hài hước”

INFP là những người nhạy cảm, vì vậy khi ai đó xúc phạm chúng tôi haowjc đưa ra những lời chỉ trích mang tính xây dựng điều đó có thể gây tổn thương rất nhiều. Những lời nhận xét tiêu cực, ác ý và hạ thấp có thể không khuyến khích chúng ta theo đuổi hoặc tiếp tục những gì chúng ta đang làm – ngay cả khi chúng ta đã làm tốt công việc trước đó. 

Chúng tôi cũng sẽ xem xét cá nhân những gì họ đã nói và tiếp tục suy nghĩ về điều đó. 

Thêm vào đó, do thái độ chỉ trích thái quá của INFP, bạn có thể thấy chúng tôi kỳ vọng quá nhiều từ bản thân. Vì vậy, khi cảm thấy thiếu sót, chúng tôi có thể cảm thấy tự ti và phải tự phê bình. 

Vì INFP nói chung là muốn làm hài lòng mọi người nên có xu hướng tránh xung đột. Vì điều này, bạn có thể thấy chúng tôi không lên tiếng vì sợ làm tổn thương cảm xúc của người khác. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.