Thời gian ở một mình quan trọng như thế nào đối với sức khỏe tinh thần?

0/5 No votes

Report this app

Description

 Con người có xu hưởng trở thành những sinh vật xã hội và nghiên cứu đã chỉ ra rằng các kết nối xã hội là rất quan trọng đối với cả tình cảm và thể chất. Tuy nhiên, thời gian ở một mình cũng đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tinh thần. Ở bên cạnh những người khác đi kèm với những sự giao tiếp tốt nhưng nó cũng tạo ra căng thẳng. Bạ lo lắng về những gì mọi người nghĩ. Bạn thay đổi hành vi của mình để tránh bị từ chối và hòa nhập với những người còn lại trong nhóm. 

Mặc dù nó có thể là cái giá phải trả để trở thành một phần của xã hội, nhưng một số thách thức trong số này chứng minh tại sao thời gian ở một mình lại quan trọng. Có thời gian cho bản thân giúp bạn có cơ hội thoát khỏi áp lực xã hội và khai thác những suy nghĩ, cảm xúc và trải nghiệm của chính mình. 

Đại dịch Covid 19 đã chứng tỏ cả những thách thức của sự cô đơn và thiếu thời gian yên tĩnh. Nơi mà nhiều người phải vật lộn với cảm giác bị cô lập và cô đơn, những người khác phải đối mặt với những thách thức khi đột nhiên dành nhiều thời gian ở gần các thành viên trong gia đình hoặc bạn cùng phòng. Ranh giới giữa công việc và cuộc sống bị xóa nhòa và thiếu thời gian cách nhau có nghĩa là nhiều người đột nhiên phải vật lộn với việc hoàn toàn thiếu thời gian một mình. 

Tại sao thời gian ở một mình lại quan trọng

Tìm kiếm thời gian để ở một mình có thể có một số lợi ích chính. Một số trong số này bao gồm:

– Khám phá cá nhân. 

– Sáng tạo

– Năng lượng xã hội. 

Khám phá cá nhân

Trở nên thoải mái trong chính công ty của bạn có thể mang lại cho bạn thời gian và sự tự do để thực sự khám phá những đam mê của riêng bạn mà không bị can thiệp. Đó có thể là một cách để thử những điều mới, những chủ đề nghiên cứu khiến bạn say mê, thu nhận kiến thức và thậm chí là thực hành những phương pháp thể hiện bản thân mới. 

Cho bản thân thời gian một mình có nghĩa là bạn có thể khám phá những điều này mà không bị áp lực và phán xét mà người khác có thể áp đặt. Dành thời gian cho bản thân là rất quan trọng cho sự trưởng thành và phát triển cá nhân. Thay vì lo lắng về nhu cầu, sở thích và ý kiến của người khác, thời gian ở một mình cho phép bạn tập trung vào bản thân. 

Sáng tạo

Thời gian một mình là cơ hội để tâm trí bạn đi lang thang và củng cố khả năng sáng tạo của bạn. Không cần quan tâm hay tiếp xúc với người khác, bạn có thể bỏ qua những tác động bên ngoài và hướng nội. 

Nghiên cứu thực sự cho thấy ở một mình có thể dẫn đến những thay đổi trong não giúp thúc đẩy quá trình sáng tạo. Một nghiên cứu cho thấy những người có xu hướng cố tình rút lui để dành thời gian ở một mình cũng có xu hướng là những người có khả năng sáng tạo cao. 

Trong một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhận thức sự cô lập trong xã hội dẫn đến tăng hoạt động trong các mạch thành kinh liên quan đến trí tưởng tượng. Khi thiếu sự kích thích xã hội, não bộ sẽ tăng cường mạng lưới sáng tạo giúp lấp đầy khoảng trống. 

Năng lượng xã hội

Sống một mình có xu hướng bị nhìn nhận dưới góc độ tiêu cực. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người sống một mình thực sự có thể có đời sống xã hội phong phú hơn và nhiều năng lượng xã hội hơn những người sống chung với người khác. 

Trong cuốn sách Đi một mình, nhà xã hội Eric Klineberg lưu ý rằng cứ bảy người trưởng thành ở Mỹ thì có một người sống một mình. Klineberg nhận thấy rằng những người trưởng thành này không chỉ không cô đơn mà còn nhiều người thực sự có cuộc sống xã hội phong phú hơn. 

Những lý do ở một mình không phải lúc nào cũng dễ dàng. 

Thời gian ở một mình có thể thách thức đối với một số người vì nhiều lý do. Một nghiên cứu cho thấy nhiều người thích tự gây ra những cú sốc điện đau đớn hơn là chỉ ngồi một mình với những suy nghĩ của riêng mình. Những phát hiện như vậy cho thấy rằng sự kỳ thị về việc ở một mình ảnh hưởng đến việc mọi người có nghĩ rằng họ thích những hoạt động đó hay không. 

Ratner giải thích:” Khi mọi người làm mọi việc một mình, họ thích thú hơn cả những gì họ mong đợi. Mọi người đánh giá quá cao lợi ích của việc ở bên người khác. 

Cũng cần lưu ý rằng các khía cạnh trong tính cách của bạn, cũng như sở thích cá nhân của bạn, có thể đóng vai trò trong việc xác định bạn cần bao nhiêu thời gian ở một mình và nó có thể có lợi như thế nào. 

Những người hướng ngoại có xu hướng cảm thấy tràn đầy sinh lực bởi những trải nghiệm xã hội, vì vậy sự cô độc có thể là thách thức hơn đối với họ. Hướng nội, mặt khác, đạt được năng lượng từ một mình. 

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng chỉ vì bạn là người hướng ngoại mà bạn sẽ không thích dành thời gian cho riêng mình. Trong một nghiên cứu, nhà tâm lý học xã hội Thuy-vy Thi Nguyen đã phát hiện ra rằng những người hướng nội và hướng ngoại không thực sự khác nhau về mức độ tận hưởng mà họ có được khi sống một mình. Trái với suy nghĩ của nhiều người, những người hướng nội không thích sự cô đơn hơn những người hướng ngoại. 

Các tác giả giải thích. Phát hiện của chúng tôi cho thấy các cá nhân luôn trung thực với lựa chọn và niềm tin của mình có nhiều khả năng quan tâm và thấy giá trị hơn khi dành thời gian cho bản thân, bất chấp xu hướng xã hội hoặc không an toàn xung quanh người khac.s 

Bất kể bạn thuộc tính cách nào, có thể có lúc bạn có thể thu được lợi ích từ khoảng thời gian chất lượng cho bản thân. 

Sự cô đơn vơi thời gian một mình. 

Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, các chuyên gia đã cảnh bảo về đại dịch cô đơn đang đe dọa sức khỏe của mọi người ở mọi lứa tuổi. Nghiên cứu cho thấy rằng mọi người trải qua cảm giác cô đơn bây giờ nhiều hơn so với trước đây. Theo báo cáo năm 2018, một nửa số người mỹ đôi khi cảm thấy cô đơn, trong khi 25% cho biết hầu như lúc nào cũng thấy cô đơn

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy sự cô đơn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Nó có liên quan đến việc tăng huyết áp, suy giảm nhận thức nhanh chóng, lo âu xã hội và tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. 

Cô đơn có liên quan đến một loạt các hậu quả tiêu cực về sức khỏe bao gồm nguy cơ cao bị trầm cảm, lo lắng, béo phì, cao huyết áp và tử vong sớm. 

Nhưng điều quan trọng cần nhớ là ở một mình không bằng cô đơn. Nơi mà sự cô đơn được đánh dấu bởi những cảm giác tiêu cực liên quan đến sự cô lập, thời gian một mình liên quan đến việc tìm kiếm tự do, cảm hứng và trẻ hóa trong cô đơn. 

Gần dây hơn, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu khám phá ý tưởng rằng một lượng thời gian chất lượng nhất định có thể cũng quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất. 

Dấu hiệu bạn cần một chút thời gian ở một mình. 

Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng nhận ra những dấu hiệu cho thấy bạn có thể cần xa người khác một thời gian. Một số dấu hiệu cần để ý bao gồm:

– Cảm thấy nóng tính

– Đôi khi dễ bị kích thích bởi những điều nhỏ nhặt. 

– Mất hứng thú làm việc với người khác

– Cảm thấy bị choáng ngợp hoặc bị kích thích quá mức

– Khó tập trung

– Lo lắng về việc dành thời gian cho người khác.

Tin tốt là ngay cả khi bạn đang vật lộn với bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này, một chút thời gian ở một mình có thể có tác dụng phục hồi đáng kể. Trong một nghiên cứu, những người cho biết họ dành khoảng 11% thời gian ở một mình sẽ ít cảm thấy tiêu cực hơn trong những trải nghiệm xã hội đòi hỏi sau đó. 

Cách dành thời gian ở một mình. 

Nếu bạn đang nghĩ đến việc dành thời gian ở một mình điều quan trọng là phải làm như vậy theo những cách có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn. Ở một mình có lợi nhất khi nó là sự tự nguyện. Điều quan trọng nữa là bạn phải cảm thấy mình có thể quay trở lại thế giới xã hội của mình bất cứ khi nào bạn thích. 

– Chọn thời gian

– Tắt phương tiện truyền thông xã hội

– Lên kế hoạch cho việc gì đó

– Đi dạo

Tạo không gian để ở một mình

Tìm thời gian để ở một mình không phải lúc nào cũng dễ dàng. Những người xung quanh bạn có thể có những nhu cầu xã hội khác nhau và cso thể không hiểu nhu cầu đơn độc của bạn. Các nghĩa vụ gia đình và trách nhiệm nuôi dạy con cái cũng có thể khiến bạn khó dành thời gian cho bản thân. Một số bước mà bạn không thể thực hiện đảm bảo rằng bạn có được thời gian cần thiết:

– Hãy rõ ràng

– Hãy cụ thể

– Trả ơn

– Linh hoạt

Hãy thử thức dậy vào sáng sớm để tận hưởng khoảng thời gian yên bình cho bản thân trước khi những người khác trong nhà bắt đầu thức giấc. Nếu đó không phải là một lựa chọn, hãy làm những việc như đi dạo ngoài trời hoặc để các thành viên khác trong gia đình trông con hoặc đảm bảo công việc gia đình trong khi bạn nghỉ ngơi có thể hữu ích. 

Phát triển tư duy đúng đắn

Nếu ý nghĩ một mình làm cho bạn lo sợ rằng bạn sẽ hết cô đơn, nghiên cứu cho thấy có thể nó hữu ích để điều chỉnh lại thời gian dành cho một mình như cô đơn. Trong một nghiên cứu, những người tham gia được chỉ định đọc về sự phổ biến của sự cô đơn, đọc một đoạn văn về lợi ích của sự cô đơn hoặc về một chủ đề không liên quan. 

Sau khi hoàn thành bài đọc này, nhưng xnguowif tham gia ngồi một mình trong khoảng thời gian 10 phút. Trong mỗi điều kiện, mọi người trải qua cảm giác giảm cả tiêu cực và tích cực. Kết quả như vậy cho thấy rằng mặt dù không phải lúc nào ở một mình cũng có thể đẩy tâm trạng của bạn, nhưng nó có thể giúp bạn điều chỉnh cảm xúc của mình tốt hơn. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong khi những người đọc về lợi ích của sự cô đơn không nhất thiết phải trải qua tâm trạng tốt hơn, họ có cảm giác tích cực giảm giống như những người ở hai nhóm còn lại. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.